Quân đội Isreal chuẩn bị cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo với Mỹ. Ảnh: COURTESY

Một nguồn tin quân sự hôm 9-10 cho biết cuộc tập trận mang tên Austere Challenge 12 sẽ kéo dài trong 3 tuần. Cuộc tập trận do Bộ Quốc phòng Israel đề xuất này bị hoãn từ tháng 5 do một số căng thẳng trong khu vực với Iran.

Vào ngày 14-10 tới, một lượng lớn lính Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu tới Israel để thành lập các cứ điểm phòng không trên lãnh thổ nước này. Cuộc tập trận lớn chưa từng thấy giữa hai nước sẽ thực hiện nhiều kịch bản phòng thủ tên lửa khác nhau nhằm chặn đứng một cuộc tấn công bằng tên lửa giả định của Iran.
Trong một diễn biến liên quan, Tạp chí Foreign Policy ngày 10-10 dẫn những nguồn tin “rất đáng tin cậy” của Nhà Trắng cho biết Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc khả năng tấn công Iran trước khi tiến hành bầu cử tổng thống và hiện đang nắm trong tay kế hoạch tấn công “rất cụ thể”.
 
Theo đó, Washington đã có kế hoạch chi tiết tấn công quân sự Iran và công tác chuẩn bị cho chiến dịch này đã hoàn tất. Điều đó có nghĩa là cuộc chiến sẽ khai hỏa chỉ vài phút sau khi nhận lệnh. Ngoài ra, các nguồn tin còn tiết lộ máy bay B-52 có thể được sử dụng.
 
Đỗ Quyên (Theo Jpost)