Đáp lại, ông Blinken nhấn mạnh rằng Mỹ muốn chiến dịch này sớm chấm dứt và việc Washington công khai ủng hộ Israel về ngoại giao, nhất là tại Liên Hiệp Quốc, khó có thể tiếp tục lâu hơn nữa. Theo ông Blinken, Mỹ hôm 19-5 đã nói không với một dự thảo nghị quyết của Pháp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo đó kêu gọi ngừng bắn tại Dải Gaza.

Cuộc điện đàm giữa hai ông Blinken và Ashkenazi là một phần nỗ lực ngoại giao đang được Mỹ đẩy mạnh nhằm hướng đến một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza. Trước đó, Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin của Mỹ cũng điện đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz của Israel.

Đáng chú ý, ông Netanyahu hôm 19-5 vẫn công khai tuyên bố Israel quyết tâm tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào phong trào Hamas ở Dải Gaza bất chấp sức ép từ ông chủ Nhà Trắng về việc xuống thang căng thẳng đáng kể trên lộ trình hướng đến một lệnh ngừng bắn.

Mỹ và Israel tranh cãi chuyện ngừng bắn ở Dải Gaza - Ảnh 1.

TP Gaza tiếp tục bị Israel không kích hôm 20-5 Ảnh: Reuters

Giới chức tình báo Ai Cập và đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Tor Wennesland trong những ngày qua đã thương thảo với các quan chức phong trào Hamas và cố vấn an ninh quốc gia Israel Meir Ben Shabbat về một thỏa thuận ngừng bắn khả dĩ. Tuy nhiên, ông Shabbat chỉ mới lắng nghe các đề xuất chứ chưa được ông Netanyahu cho phép tham gia đàm phán để tìm giải pháp cho cuộc giao tranh đã bước sang ngày thứ 11 hôm 20-5.

Tranh cãi về thời điểm ngừng bắn được xem là phép thử sớm cho mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel. Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Biden muốn tập trung đối phó các thách thức lớn trong nước, nhất là đại dịch Covid-19 nên không muốn tốn quá nhiều thời gian, công sức cho cuộc khủng hoảng mới ở Trung Đông. Dù vậy, theo AP, sức ép gia tăng trong và ngoài nước buộc nhà lãnh đạo Mỹ phải can thiệp mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy Israel và Palestine chấm dứt hành động thù địch.

Mối quan hệ Mỹ - Israel có thể trở nên thêm phức tạp trước lập trường phản đối Israel của một số nghị sĩ Đảng Dân chủ. Theo sau tuyên bố trên của ông Netanyahu, 3 nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez, Ra-shida Tlaib, Mark Pocan đã trình nghị quyết phản đối thương vụ bán số vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel sau khi thỏa thuận này được chính quyền ông Biden bật đèn xanh.

Hoàng Phương