Hình minh họa

Gói vũ khí, khí tài thuộc hợp đồng mới nhất giữa Mỹ và Israel này gồm hàng loạt loại tên lửa hiện đại, các hệ thống radar tối tân trang bị cho máy bay tiêm kích, máy bay tiếp dầu KC135 và máy bay vận tải Osprey V-22.

Tuy nhiên, các vũ khí, khí tài này chỉ có thể giúp tăng cường sức mạnh quân sự. Nếu Israel quyết định đơn phương tấn công Iran như dự định vẫn chưa nguôi ngoai của họ thì tất cả chưa đủ “gãi ngứa”! Giới chức Israel nói rằng người đồng minh Mỹ vẫn không chịu cung cấp cho họ những vũ khí cần thiết đủ sức vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân sâu nhất và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của Tehran. Cụ thể, đó là loại bom khổng lồ xuyên boongke, được điều khiển bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Theo giới phân tích Mỹ và Israel, loại bom xuyên boongke này là vũ khí duy nhất có khả năng xóa sổ trung tâm làm giàu nhiên liệu hạt nhân Iran ở Fordo với độ sâu hơn 60m dưới ngọn núi tại TP Qum.

Washington từ lâu cũng không giấu giếm quan điểm không ưa gì sự tồn tại của các cơ sở hạt nhân của Iran. Vậy tại sao, chính quyền Obama lại tỏ ra không sẵn sàng trao vũ khí này cho Israel, thậm chí phía Mỹ còn tránh đề cập chuyện này?

Theo GS Nicolai Surkov thuộc Khoa Phương Đông, Học viện Quan hệ Quốc tế Moscow ở Nga, Mỹ có 3 lý do giải thích cho hành động đó. Thứ nhất, Mỹ không muốn Israel phát pháo cuộc chiến với Iran vì hậu quả sẽ khôn lường. Vì vậy, họ không cung cấp cho Israel thứ vũ khí đủ mang lại tự tin khơi mào cuộc chiến.

Thứ hai, Israel hiện chưa có loại máy bay nào mang nổi loại bom xuyên boongke nặng gần 14 tấn này. Điều đó có nghĩa là nếu bán cho Israel bom này, Mỹ sẽ phải cung cấp luôn máy bay đánh bom B-2 cần thiết – loại máy bay tàng hình Mỹ vẫn thường dùng để giám sát bán đảo Triều Tiên. Điều này vượt quá những toan tính của Washington.

Thứ ba, Iran sẽ bầu cử tổng thống vào tháng 6 và Mỹ đang kỳ vọng vào những chuyển biến tích cực từ tổng thống tương lai của quốc gia Trung Đông này, thay vì vội vàng “động chân động tay”.
Đỗ Quyên (Theo NYTimes)