Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Pompeo nói rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào sáng 4-5 là "tầm ngắn" và bày tỏ "sự tin tưởng sâu sắc: của chính phủ Mỹ rằng họ không liên quan đến tên lửa đạn đạo tầm trung, tầm xa hoặc liên lục địa. Ông Pompeo lưu ý rằng một đánh giá đang được tiến hành để xác định bản chất thực sự của vụ phóng thử.

Theo Ngoại trưởng Mỹ đó sẽ là một "chặng đường dài và không hề đơn giản", nhưng Washington đã mở rộng khả năng đàm phán với Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội. "Chúng tôi muốn tiếp tục nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình để đạt được phi hạt nhân hóa" – ông Pompeo nhấn mạnh. Ông Pompeo nói thêm: "Trước khi đi một hướng khác, chúng tôi muốn xem liệu có khả năng nào có thể đạt được kết quả này không".

Mỹ vẫn lạc quan về tiến trình đàm phán với Triều Tiên  - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Ảnh: YONHAP

Đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên không có nhiều tiến triển kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim hồi tháng hai ở Hà Nội kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Triều Tiên muốn được xóa bỏ các biện pháp trừng phạt, đổi lại họ sẽ phi hạt nhân hóa. Theo hãng tin Yonhap, vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đang mất kiên nhẫn khi các cuộc đàm phán với Washington gặp bế tắc.

Ông Pompeo từ chối mô tả các vụ phóng thử nghiệm vào cuối tuần trước là vi phạm lệnh cấm thử tên lửa tự áp đặt của Triều Tiên, có hiệu lực kể từ tháng 11-2017. 

Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh các tên lửa Triều Tiên bắn không vượt qua ranh giới quốc tế, rơi xuống vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này và không phải mối đe dọa với Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt để tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên, ông Pompeo chỉ lưu ý rằng các lệnh trừng phạt hiện tại cho phép viện trợ lương thực.

Sau vụ thử, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tôn trọng cam kết phi hạt nhân hóa trên mạng xã hội Twitter. "Bất cứ điều gì trong thế giới rất thú vị này đều có thể nhưng tôi tin rằng ông Kim Jong-un hoàn toàn nhận ra tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên, sẽ không làm gì để can thiệp hay chấm dứt nó. Ông ấy biết tôi đứng về phía ông ấy và không muốn phá vỡ lời hứa với tôi. Thỏa thuận sẽ xảy ra!" – Tổng thống Trump viết.

H.Bình (Theo Yonhap)