Theo báo Washington Post, hóa đơn viện phí của Warmbier được Triều Tiên chuyển cho đặc phái viên Mỹ Joseph Yun vài giờ trước khi nam sinh viên này, khi đó 22 tuổi, được đưa lên máy bay rời Bình Nhưỡng trong tình trạng hôn mê vào ngày 13-6-2017. Warmbier qua đời 6 ngày sau đó.

Đặc phái viên Yun, nguời được cử đến Bình Nhưỡng để đưa Warmbier trở về nhà, đã ký thỏa thuận thanh toán viện phí theo chỉ thị của Tổng thống Trump – Washington Post khẳng định.

Khi được Reuters hỏi về thông tin này, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders chỉ nói rằng: "Chúng tôi không bình luận về các cuộc thương lượng thả con tin. Đó là lý do vì sao các cuộc thương lượng rất thành công trong suốt chính quyền Tổng thống Trump".

Tương tự, đặc phái viên Yun khẳng định với Reuters rằng ông không thể bình luận về các hoạt động trao đổi ngoại giao. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với đài CNN hôm 25-4, vị này khẳng định ông nhận được hàng loạt chỉ thị mà ông tin là trực tiếp đến từ Tổng thống Trump để giải cứu Warmbier bằng mọi giá.

Triều Tiên đòi Mỹ trả 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Otto Warmbier? - Ảnh 1.

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier. Ảnh: Reuters

Trong một buổi phỏng vấn khác với CNN, ông Yun khẳng định Mỹ không trả bất cứ khoản tiền nào để chuộc các tù nhân bị Bình Nhưỡng giam giữ trong quãng thời gian ông còn giữ chức đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Triều Tiên. Ông từ chức vào tháng 3-2018.

Theo Washington Post, hóa đơn viện phí của Warmbier được gửi đến Bộ Tài chính Mỹ và đến hết năm 2017, vẫn chưa được thanh toán. Hiện vẫn chưa rõ liệu chính quyền Tổng thống Trump sau đó đã thanh toán hóa đơn này hay chưa. Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này.

Warbier, sinh viên trường ĐH Virginia, đến Triều Tiên du lịch và bị bắt giam vào tháng 1-2016. Truyền thông Triều Tiên sau đó khẳng định Warbier bị tuyên 15 năm tù khổ sai với cáo buộc ăn cắp một tấm áp phích tuyên truyền.

Cao Lực (Theo Reuters)