Hình ảnh con lừa đại diện cho đảng Dân chủ còn con voi tượng trưng cho đảng Cộng hòa. 

Hầu hết người Mỹ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cả hai biểu tượng chính trị này, cũng như nhân vật Chú Sam và ông già Noel được phổ biến rộng rãi bởi cùng một người. Đó là nhà vẽ tranh biếm họa Thomas Nast.

Mỹ: Vì sao đảng Dân chủ là lừa, còn Cộng hòa là voi? - Ảnh 1.

Biểu tượng của đảng Dân chủ là con lừa còn đảng Cộng hòa là con voi. Ảnh: Flickr

Trong suốt thời gian làm việc tại tạp chí Harper's Weekly từ năm 1862-1886, ông Nast trở thành họa sĩ biếm họa chính trị đầu tiên của Mỹ. Trong những tác phẩm khắc trên gỗ của ông được nhớ nhất, ông phản ánh cuộc nội chiến Mỹ, những vấn đề của thời kỳ tái thiết, nhập cư...

Các sử gia khẳng định ông Nast, người lớn lên ở TP New York trong những năm 1840 và 1850, bị bắt nạt bạo lực lúc nhỏ. Do vậy, hai chủ đề xuyên suốt trong sự nghiệp của ông là thái độ khinh miệt đối với mọi hình thức bắt nạt và sự đồng cảm dành cho người bị bắt nạt. 

Mỹ: Vì sao đảng Dân chủ là lừa, còn Cộng hòa là voi? - Ảnh 2.

Nhà vẽ tranh biếm họa Thomas Nast. Ảnh: Biography

Tại Harper's Weekly, ông Nast đã xoay quanh hai chủ đề này. Các tác phẩm biếm họa tỉ mỉ của ông Nast không chỉ là hình ảnh mà còn chứa những tranh luận, quan điểm cần được thảo luận và phân tích chi tiết.

Bức biếm họa "Third Term Panic" năm 1874 của ông Nast được cho là đã giúp phổ biến hình ảnh con voi như biểu tượng của đảng Cộng hòa. 

Trong những tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, báo New York Herald thời điểm đó ủng hộ một số ứng viên đảng Dân chủ và đã lan truyền tin đồn Tổng thống Mỹ khi đó là ông Ulysses Grant, một thành viên đảng Cộng hòa, đang cân nhắc ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 3 vào năm 1876. Đây là hành động hợp pháp vào thời điểm đó nhưng không được lòng dân.

Mỹ: Vì sao đảng Dân chủ là lừa, còn Cộng hòa là voi? - Ảnh 3.

Bức biếm họa "Third Term Panic" năm 1874 của ông Nast. Ảnh: Now we know em

Ông Nast khi đó đã vẽ báo New York Herald là một con cừu được bọc trong lớp da sư tử, dọa các loài động vật khác bằng những lời đồn về ông Grant. Trong số đó có một con voi rất lớn trên mình ghi dòng chữ "lá phiếu đảng Cộng hòa" trông như sắp ngã xuống vách đá gần đó.

Hình ảnh "con lừa" của ông Nast cũng không khá hơn. Trong một bức tranh năm 1879, ông Nast vẽ con lừa sắp ngã xuống vực sâu của "khủng hoảng tài chính". 

Tranh biếm họa của ông Nast thường mô tả con voi và con lừa trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, qua đó cho thấy quan điểm khá công bằng của ông về hai đảng chính trị trong giai đoạn từ năm 1870-1900.

Mỹ: Vì sao đảng Dân chủ là lừa, còn Cộng hòa là voi? - Ảnh 4.

Trong một bức tranh năm 1879, ông Nast vẽ con lừa sắp ngã xuống vực sâu của "khủng hoảng tài chính". Ảnh: Media Store House

Cho đến nay, con voi đã trở thành biểu tượng chính thức của đảng Cộng hòa. Trong khi đó, đảng Dân chủ vẫn chưa tuyên bố biểu tượng của riêng họ nhưng hình ảnh chú lừa luôn được nhìn thấy trong các chiến dịch tranh cử của đảng này. 

Điều gây ngạc nhiên là cả hai đảng đều nhiệt tình sử dụng những linh vật này.

Có lẽ đảng Cộng hòa và Dân chủ không bận tâm đến việc kiểm tra ý nghĩa của chúng trước khi sử dụng rộng rãi hoặc cũng có thể hai đảng đều hiểu ngụ ý chế giễu của họa sĩ Nast và quyết định cách phản ứng phù hợp là hưởng ứng những lời chế nhạo chính họ.

Xuân Mai (Theo CNN)