"Chúng tôi mong chờ được trao đổi với chính quyền Sri Lanka về việc bằng cách nào để sự đóng góp này có thể hỗ trợ sáng kiến Vịnh Begal cũng như các ưu tiên về ứng phó với thiên tai và nhân quyền tại Sri Lanka"- báo  South China Morning Post dẫn thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Colombo – thủ đô của Sri Lanka hôm 13-8 cho biết.

Khoản viện trợ của Mỹ được công bố giữa lúc Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang tăng cường đầu tư vào các dự án cảng cũng như các dự án xây dựng khác tại Sri Lanka. Quốc đảo Ấn Độ Dương này vốn giữ vai trò then chốt trong Sáng kiến Vành đai và Con đường tham vọng của Bắc Kinh.

Đáng chú ý, cảng Hambantota – được xem là tuyến đường biển Đông-Tây bận rộn nhất trên thế giới đã bị Sri Lanka cho Trung Quốc thuê 99 năm hồi tháng 12-2017 để "cấn trừ" khoản nợ hơn 1 tỉ USD.

Mỹ viện trợ quân sự 39 triệu USD cho Sri Lanka, đối trọng Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảng nước sâu Hambantota của Sri Lanka. Ảnh: Bloomberg

Tuần trước, ngân hàng trung ương Sri Lanka cho biết đã tiếp nhận khoản vay 1 tỉ USD từ Trung Quốc trong bối cảnh quốc đảo Ấn Độ Dương này đang phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh.

Theo Business Standard, khoản viện trợ dành cho Sri Lanka do Đại sứ quán Mỹ tại Colombo công bố nói trên là một phần trong gói viện trợ trị giá 300 triệu USD mà Mỹ dự định dành cho khu vực Nam và Đông Nam Á để đảm bảo "một trật tự mở, tự do và dựa trên quy tắc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương". Gói viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Sri Lanka  đã được Quốc hội Mỹ thông qua.

Mỹ từng chấm dứt bán vũ khí cho Sri Lanka khi nước này lún sâu và cuộc nội chiến đã kết thúc năm 2009. Washington cũng rất căng thẳng với cựu tổng thống Sri Lanka Mahindra Rajapakse vì vấn đề nhân quyền.

Về phần mình, Trung Quốc đã hứa hẹn với Sri Lanka rằng sẽ cung cấp trợ giúp tài chính, bao gồm các khoản vay bất kể nước này đang nợ nần chồng chất.

Hồi tháng 6-2016, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phải thông qua khoản vay 1,5 tỉ USD cho Sri Lanka và không quên cảnh báo nước này về núi nợ khổng lồ đầy rủi ro.

Đỗ Quyên (Theo Business Standard)