Mỹ: Vỡ nợ “tồi tệ hơn” đóng cửa

Tin mới

04/10/2013 10:41

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 3-10 cảnh báo việc để đất nước lâm vào cảnh vỡ nợ sẽ khiến nến kinh tế thiệt hại nghiêm trọng hơn cả tình trạng đóng cửa hiện nay của chính phủ.

Phát biểu khi đến thăm một công ty xây dựng ở thành phố Rockville, ông Obama nhận định: “Việc để chính phủ đóng cửa là quá kinh suất, nhưng để nền kinh tế đóng cửa do vỡ nợ còn tồi tệ hơn nhiều”.  
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu hôm 3-10
Ảnh: EPA
 
Ông Obama hủy dự họp APEC
 
Sau khi hủy chuyến công du đến Malaysia và Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục hủy kế hoạch dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại đảo Bali của Indonesia và Hội nghị cấp cao Đông Á tại Brunei. 
 
Reuters dẫn thông cáo Nhà Trắng ngày 4-10 thừa nhận việc chính phủ đóng cửa đòi hỏi Tổng thống Obama phải ở lại Washington.
 
Như vậy, ông Obama chính thức hủy chuyến công du 4 nước châu Á dự kiến diễn ra từ ngày 6-10.
Nước Mỹ sẽ hết tiền trả nợ nếu Quốc hội không tăng trần nợ công vào ngày 17-10. Khi đó, theo ông Obama, mức đánh giá tín dụng của Mỹ sẽ bị hạ trong lúc lãi suất gia tăng, đe dọa đưa đất nước trở lại thời kỳ suy thoái và hạn chế hoạt động kinh tế khắp thế giới. Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo “sự đóng cửa của nền kinh tế” sẽ dẫn đến việc trì hoãn các khoản trợ cấp an sinh xã hội và phúc lợi cho người tàn tật.
 
Theo Bộ Tài chính Mỹ, việc vỡ nợ có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính như năm 2008 hoặc tệ hơn. Cũng đồng tình với đánh giá này, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde hôm 3-10 cảnh báo rằng việc Mỹ không thể tăng trần nợ công sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng hơn nhiều đối với nền kinh tế thế giới so với việc đóng cửa hiện nay của chính phủ. Vì thế, sứ mệnh quan trọng hiện nay là Mỹ phải nhất trí về một trần nợ công mới. Bà Lagarde nói thêm rằng về lâu dài nước này cần chỉnh sửa những vấn đề tài chính của mình.

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ có thể kéo dài khi các nghị sĩ thuộc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề ngân sách.
 
Tổng thống Obama hôm 3-10 tiếp tục kêu gọi chủ tịch Hạ viện John Boehner đưa ra bỏ phiếu một dự luật ngân sách không kèm theo bất kỳ hạn chế nào đối với đạo luật chăm sóc sức khỏe. Theo ông, thế bế tắc hiện nay không liên quan gì đến việc chi tiêu hoặc trách nhiệm tài chính. Lý do duy nhất là “sự ám ảnh” của phe Cộng hòa đối với việc dỡ bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe của ông.
P.Võ (USA Today, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI