Ông Obama đặt niềm tin vào Đảng Cộng hòa

Tin mới

06/10/2013 09:41

(NLĐO) – Nói rõ hơn là Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng các nghị sĩ Cộng hòa sẽ mở đường để tăng trần nợ trước hạn chót 17-10.

Trong bài phỏng vấn với hãng tin AP đăng tải ngày 5-10, tổng thống Mỹ nói ông không muốn phải sử dụng bất cứ biện pháp bất thường nào để ngăn đất nước vỡ nợ. “Ít ra đã có nhiều phát biểu rằng Chủ tịch Hạ viện John Boehner sẵn lòng đảm bảo chúng ta sẽ không vỡ nợ. Và tôi cũng dám đánh cược rằng sẽ có đủ phiếu ở Hạ viện đồng ý kết thúc bế tắc chính trị hiện nay” – ông Obama nói.
 

Chủ tịch Hạ viện John Boehner đến Quốc hội Mỹ ngày 5-10. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày 5-10, trong bài phát biểu hàng tuần trên phát thanh và truyền hình, tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Hạ viện chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ bằng việc thông qua vô điều kiện một dự luật ngân sách liên bang. "Hãy bỏ phiếu. Chấm dứt màn hài kịch này. Chấm dứt tình trạng ngừng hoạt động ngây bây giờ" – ông Obama nhấn mạnh.
 
Trong khi đó, trả lời báo giới tại diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở đảo Bali của Indonesia ngày 5-10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trấn an việc chính phủ đóng cửa chỉ là "sự kiện nhất thời" và không làm thay đổi các cam kết của nước này với châu Á và toàn thế giới.
 
Ông Kerry cũng khẳng định sự đóng cửa này là "tấm gương phản chiếu sự ngay thẳng của nền dân chủ Mỹ". Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ cảnh báo vị thế của Washington sẽ bị suy yếu nếu khủng hoảng chính kéo dài hay lặp lại.
 
Ngoại trưởng Kerry đang đại diện cho Tổng thống Obama dự họp APEC sau khi người đứng đầu nước Mỹ phải hủy toàn bộ chuyến công du châu Á vì sự cố chính phủ đóng cửa.
 
Ngoại trưởng John Kerry đang đại diện cho Tổng thống Obama dự họp APEC. Ảnh: AP 
  
Chính phủ Mỹ phải đóng cửa hầu hết các cơ quan từ ngày 1-10 sau khi Quốc hội không đạt được thỏa thuận về ngân sách cho tài khóa mới. Theo thông tin ban đầu, dự kiến 800.000 – 1 triệu viên chức liên bang Mỹ sẽ phải nghỉ việc không lương. Tuy nhiên, trong ngày 5-10, Tổng thống Obama và Hạ viện Mỹ đạt được đồng thuận về vấn đề hoàn trả lương cho công chức một khi chính phủ liên bang tái hoạt động.
 
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật có nội dung trên cùng ngày với tỉ lệ phiếu thuận tuyệt đối (407 phiếu thuận, 0 phiếu chống), sau đó nhận được sự ủng hộ của Thượng viện trước khi tổng thống ký thành luật. Tuy nhiên, dự luật này chỉ có hiệu lực khi chính phủ tái hoạt động.
 
“Dự luật này là điều tối thiểu chúng ta nên làm. Những công chức cần cù không đáng phải chịu tổn thất trong trò chơi chính trị và cuộc chiến ý thức hệ mà Đảng Cộng hòa gây nên” – Thượng nghị sĩ Dân chủ Elijah Cummings nói với tờ Washington Post.
 
Các công chức biểu tình phản đối chính phủ đóng cửa bên ngoài quốc hội. Ảnh: Reuters
 
Thế nhưng, dự luật trên có thể kéo dài thời gian đàm phán để mở cửa lại chính phủ của 2 đảng, theo nhận đình của ông Steve Ellis thuộc tổ chức Taxpayers for Common Sense (TCS). Ngoài ra, các công chức vẫn đang làm việc để duy trì các hoạt động thiết yếu của chính phủ có thể sẽ ghen tị với đồng nghiệp vì được nghỉ có lương.
 
Nhân viên Bộ Quốc phòng đi làm lại
 
Hầu hết 350.000 nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ - chiếm gần ½ số viên chức liên bang phải nghỉ làm không lương - đã nhận được lệnh đi làm trở lại vào tuần tới.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: Reuters
 
Bộ trưởng Chuck Hagel cho hay luật "Trả lương quân đội trước” (Pay Our Military Act) mà Tổng thống Obama ký vào ngày 30-9 cho phép các nhân viên có trách nhiệm góp phần vào "nhuệ khí, sức khỏe, khả năng và sự sẵn sàng của các binh sĩ Mỹ" sẽ được miễn thuế.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI