Nghi phạm được xác định là Mohammod Youssuf Abdulazeez, 24 tuổi. Hắn bị lực lượng an ninh nổ súng giết chết sau khi cướp đi sinh mạng của 4 lính thủy quân lục chiến hôm 16-7.

FBI gọi vụ tấn công là “hành động khủng bố tàn bạo” trong bối cảnh Mỹ đang lo ngại về mối đe dọa của những con “sói đơn độc” nhắm vào các mục tiêu trên cả nước.

Vụ thảm sát bắt đầu lúc 10 giờ 45 phút (giờ địa phương) và kết thúc khoảng 30 phút sau đó. Abdulazeez lái chiếc Ford Mustang đi tới một trung tâm tuyển quân ở Chattanooga và nổ súng vào các cửa kính nhưng không có ai bị thương. Hắn tiếp tục lái xe đến Trung tâm Dự trữ hải quân cách đó 10 km, giết chết 4 người và làm bị thương 3 người khác.

Hai người đàn ông cầu nguyện bên ngoài hiện trường vụ nổ súng hôm 16-7. Ảnh: Reuters

Hai người đàn ông cầu nguyện bên ngoài hiện trường vụ xả súng hôm 16-7. Ảnh: Reuters

Theo luật sư Bill Killian, động cơ của Abdulazeez đang được làm rõ và FBI tạm thời cho đó là vụ tấn công khủng bố. Trước khi đưa ra kết luận cuối cùng, cơ quan này tuyên bố sẽ điều tra kỹ lưỡng về thảm kịch.

Đài NBC đưa tin nghi phạm là người Mỹ sinh ra tại Kuwait. Giả thuyết Abdulazeez hành động "ăn theo" nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc một nhóm chiến binh thánh chiến Hồi giáo cũng được tính đến.

Trích dẫn lý lịch do Abdulazeez đăng tải trực tuyến cho thấy y học trung học ở một vùng ngoại ô Chattanooga và tốt nghiệp Đại học Tennessee với bằng kỹ sư.

Greg Raymond, 28 tuổi, từng làm việc với nghi phạm, kể rằng Abdulazeez rất sáng tạo và các đoạn video sản phẩm của hắn lúc nào cũng thú vị. “Anh ta là một người bình tĩnh, thông minh và không thích những người hay đùa. Có vẻ anh ta là một gã trai bình thường” – Abdulazeez nói về người bạn.

Mary Winter, Chủ tịch Hiệp hội Colonial Shores Neighborhood, cho biết bà quen Abdulazeez và gia đình của anh ta cách đây hơn 10 năm và không khỏi ngỡ ngàng khi biết hắn phạm tội. “Chúng tôi đều bị sốc và đau buồn. Cậu ta chưa bao giờ gây rắc rối. Không thể tin được điều này lại xảy ra” – bà Winter chưa hết hốt hoảng.

Tổng thống Barack Obama sau vụ việc đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và khẳng định Washington sẽ điều tra tới nơi tới chốn. Ông phát biểu từ Phòng Bầu dục: “Đó là một thảm kịch đau lòng đối với những cá nhân phục vụ đất nước với lòng dũng cảm tuyệt vời và mới bị giết chết”.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cũng vào cuộc, thắt chặt an ninh tại các căn cứ quân sự liên bang và hỗ trợ FBI thu thập chứng cứ.

Gia Hân (Theo Reuters)