Cảnh sát triển khai lực lượng dày đặc đến hiện trường trong khi các học sinh sợ hãi núp trong lớp học, theo đài CBS News. Đài này cũng xác nhận nghi phạm là Nikolaus Cruz, 19 tuổi.

Nguồn tin cảnh sát cho biết nghi phạm dường như đã khởi động báo động cháy, gây cảnh hỗn loạn trong trường và bắt đầu xả súng vào đám đông.

Cảnh sát trưởng Scott Israel cho hay nghi phạm từng học ở trường Marjory Stoneman Douglas nhưng đã bị đuổi học vì vi phạm kỷ luật. Một bạn học cũ của nghi phạm là Brandon Minoff nói nghi phạm là "đứa trẻ kỳ lạ".

Nghi phạm đã bị bắt giữ ở một nơi cách ngôi trường Marjory Stoneman Douglas khoảng 1,6 km và chuyển tới bệnh viện.Khám xét tư trang của Cruz, cảnh sát phát hiện thấy rất nhiều quyển tạp chí và một khẩu súng AR-15. Khi bị bắt, y không kháng cự.

Mỹ: Xả súng trong trường học, 17 người chết - Ảnh 1.

Nghi phạm bị cảnh bát đưa vào xe. Ảnh: WFOR-TV

Mỹ: Xả súng trong trường học, 17 người chết - Ảnh 2.

Nghi phạm khi bị bắt. Ảnh: Daily Mail

Video nghi phạm bị bắt. Nguồn: YouTube

Nghi phạm vào trường trước giờ tan học. Học sinh Noah Parness, 17 tuổi, kể chuông báo cháy vang lên vào khoảng 14 giờ 30 phút (giờ địa phương). Trong lúc các học sinh sơ tán ra các khu vực diễn tập phòng cháy thì nghe thấy nhiều tiếng nổ ngắn. "Chúng tôi nhìn thấy các thầy cô chạy xuống cầu thang và rồi mọi người bỏ chạy tán loạn. Tôi nhảy qua hàng rào" - Parness thuật lại.

Sau khi cảnh sát có mặt, các em học sinh được sơ tán nhanh chóng khỏi trường, một số em giơ tay sau đầu để chứng minh mình không mang theo vũ khí.

Cục Điều tra liên bang (FBI) đã có mặt ở hiện trường. Nhà Trắng cho hay Tổng thống Donald Trump đã được thông báo tình hình. Ông Trump chia buồn trên Twitter chiều cùng ngày và khẳng định "lẽ ra không đứa trẻ, giáo viên nào hay bất cứ ai cảm thấy bất an trong trường học Mỹ".

Mỹ: Xả súng trong trường học, 17 người chết - Ảnh 4.

Người bị thương được chữa trị trên vỉa hè. Ảnh: Straits Times

Mỹ: Xả súng trong trường học, 17 người chết - Ảnh 5.

Học sinh bỏ chạy khỏi trường. Ảnh: Straits Times

Mỹ: Xả súng trong trường học, 17 người chết - Ảnh 6.

Phụ huynh chờ tin con trước trường học. Ảnh: AP

Matthew Walker, một học sinh 17 tuổi, nói với kênh WFOR-TV: "Hắn đi từ lớp này đến lớp khác, nổ súng vào các học sinh. Những thứ hắn đăng trên mạng xã hội toàn là vũ khí. Thật bệnh hoạn". 

Giáo viên dạy toán Jim Gard, từng dạy nghi phạm Cruz năm ngoái, cho tờ Miami Herald hay rằng Cruz bị cấm đeo ba lô vào trường học và từ năm ngoái, hắn bắt đầu đe dọa bạn học.

Trong số 17 nạn nhân thiệt mạng, 12 người bị bắn chết trong trường, 2 người chết ngay ngoài trường và 1 người ở con đường gần đó. Hai người khác qua đời sau khi được đưa tới bệnh viện.

Mỹ: Xả súng trong trường học, 17 người chết - Ảnh 7.

Nghi phạm đăng toàn hình vũ khí lên mạng. Ảnh: Instagram

Mỹ: Xả súng trong trường học, 17 người chết - Ảnh 8.

Ảnh: Instagram

Mỹ: Xả súng trong trường học, 17 người chết - Ảnh 9.

Người bị thương được đưa tới bệnh viện. Ảnh: AP

Hải Ngọc (Theo CBS News)