Mỹ xác nhận Israel không kích Syria

Tin mới

01/11/2013 20:36

Một vụ nổ lớn được cho là đã san phẳng một căn cứ không quân của Syria gần thành phố cảng Latakia đêm 30-10. Nhiều nguồn tin Syria và Lebanon suy đoán thủ phạm là tên lửa của Israel bắn từ Địa Trung Hải vào.

Thông tin Israel không kích Syria được một quan chức Mỹ xác nhận với tờ Jerusalem Post đêm 31-10. Theo quan chức này, không quân Israel đã tấn công một chuyến hàng tên lửa do Nga sản xuất tại Latakia để ngăn chúng lọt vào tay Hezbollah. Kênh CNN cũng dẫn một nguồn tin quan chức Mỹ khác khẳng định tương tự.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, trụ sở đặt tại Anh, dẫn lời các nhân chứng cho biết vụ nổ xảy ra gần thành phố biển Snobar Jableh, cách Latakia khoảng 30 km về phía Nam. Con số thương vong chưa rõ.

Kênh 2 truyền hình Israel đưa tin mục tiêu tấn công là khẩu đội tên lửa đất đối không SA-125, trong khi các nguồn tin khác lại cho rằng đó là tên lửa đất đối không SA-8. Kênh truyền hình Al-Arabiya cho biết ngoài mục tiêu tại Latakia, máy bay Israel còn mở cuộc tấn công vào Damascus trong đêm 30-10. Phía Lebanon khẳng định 6 máy bay chiến đấu của Israel đã xâm phạm không phận nước này ở miền Nam trong chiều 30-10.

Đây là lần không kích thứ 6 của Israel vào lãnh thổ Syria trong năm nay. Israel, theo thói quen, vẫn kín bưng.

Trong khi đó, giới chức Mỹ tin rằng kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria sẽ hoàn tất đúng thời hạn vào cuối tháng 6-2014. Trước đó, ngày 30-10, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết Syria đã phá hủy tất cả cơ sở điều chế và sản xuất vũ khí hóa học mà nước này từng công bố. Tuy nhiên, người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Martin Nesirky cho hay vẫn chưa xác định được thời điểm tổ chức hội nghị quốc tế về Syria.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI