Mỹ xác nhận tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố ở Somalia

Tin mới

06/09/2014 12:07

(NLĐO) - Lầu Năm Góc ngày 5-9 xác nhận Mỹ đã tiêu diệt Ahmed Abdi Godane - lãnh đạo tổ chức Hồi giáo al Shabaab có liên hệ với al-Qaeda - trong chiến dịch truy quét tại Somalia trong tuần này. Đồng thời, Mỹ gọi đây là “tổn thất lớn” đối với tổ chức khủng bố này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định trong một tuyên bố: “Chúng tôi xác nhận rằng Ahmed Godane, kẻ đồng sáng lập al Shabaab, đã bị giết chết”.

 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói về chiến dịch không kích al Shabaab ở Somalia. Ảnh: AP

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói về chiến dịch không kích al Shabaab ở Somalia. Ảnh: AP

Kể từ khi lên lãnh đạo al Shabaab vào năm 2008, Godane đã cải tổ tổ chức Hồi giáo này thành một bộ phận trong mạng lưới quốc tế của al Qaeda, chuyên thực hiện các vụ đánh bom và tấn công tự sát ở Somali cùng nhiều vùng lãnh thổ khác, trong đó có vụ đánh bom đẫm máu tại khu mua sắm Westgate ở Nairobi, Kenya hồi tháng 9-2013 khiến 67 người thiệt mạng. Khi đó, chính Godane đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công và nói rằng đây là hành động trả thù sự can thiệp của quân đội phương Tây và Kenya vào những diễn biến tại Somalia, đồng thời nhấn mạnh vụ tấn công này xảy ra gần thời điểm tưởng niệm vụ khủng bố 11-9 tại Mỹ.

Quân đội Mỹ đã tấn công vào trại của Godane ở vùng trung tâm Nam Smalia bằng tên lửa Hellfire và bom laser hôm 1-9 và giết chết hắn. Tuy nhiên, mãi đến ngày 5-9 qua, Lầu Năm Góc mới chính thức xác nhận cái chết của thủ lĩnh khủng bố này vì phía Mỹ cần thời gian để xác nhận kết quả của cuộc không kích.

 

Chân dung Ahmed Godane, lãnh đạo tổ chức al Shabaab mà Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt trong chiến dịch không kích Somali hôm 1-9. Ảnh: Reuters

Chân dung Ahmed Godane, lãnh đạo tổ chức al Shabaab mà Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt trong chiến dịch không kích Somali hôm 1-9. Ảnh: Reuters

 

Cái chết của Godane được cho là sẽ để lại khoảng trống lớn tại vị trí lãnh đạo của al Shabaab và đặt ra thách thức lớn đối với việc thống nhất al Shabaab kể từ khi nhóm Hồi giáo cực đoan này nổi lên như một lực lượng khủng bố 8 năm về trước. Ông Abdi Ayante, Giám đốc Viện Di sản Nghiên cứu chính sách ở thủ đô Mogadishu của Somali nhận định sắp tới sẽ có thể có sự tranh giành quyền lực trong nội bộ al Shabaab hoặc sự phân chia bè cánh khi thiếu vắng một thủ lĩnh giàu kinh nghiệm và tàn nhẫn đối với những kẻ chống đối như Godane.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales cũng đã đề cập với báo giới về thông tin Godane bị tiêu diệt. Ông phát biểu: “Hôm nay chúng tôi chính thức công bố thông tin rằng chúng tôi đã tiêu diệt được lãnh đạo của al Shabaab ở Somalia”. Đồng thời, ông Obama khẳng định Mỹ vẫn đang rất kiên trì trong việc khống chế và làm suy giảm các hoạt động của tổ chức khủng bố này

 

N.Thương (theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI