Theo ông Aaron Donovan, người phát ngôn của Metro North - công ty trực thuộc cơ quan chuyển vận tiểu bang New York MTA, tai nạn xảy ra lúc 7 giờ 20 phút (giờ địa phương) khi cách ga Spuyten Duyvil ở quận Bronx 100 m về phía Bắc. Đoàn tàu gặp nạn khởi hành từ Poughkeepsie, lúc 5 giờ 54 phút và dự kiến đến nhà ga Trung tâm New York lúc 7 giờ 43 phút.


Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa trật bánh. Ảnh: AP


Nhân viên cứu hỏa tìm kiếm và cứu nạn hôm 1-12. Ảnh: THE JOURNAL NEWS

Sở cứu hỏa thành phố New York xác nhận có 4 người chết và trong số những người bị thưởng có 14 người hiện trong tình trạng nguy kịch. Khi tại nạn xảy ra, đoàn tàu có khoảng 150 hành khách. Có ít nhất một toa tàu bị lật gần bờ sông và các thợ lặn của Sở Cảnh Sát New York tìm kiếm xem có người rơi xuống sông hay không.

Sở cứu hỏa thành phố cũng điều động 130 nhân viên đến hiện trường tai nạn nhưng nói rằng công việc cứu hộ không dễ dàng. Nhân viên cứu hỏa mang theo cưa, túi khí và nhiều thiết bị khác đến hiện trường để giải cứu nạn nhân.

Các báo cáo ban đầu cho biết đoàn tàu đã đi vào vùng ngập nước nhưng MTA phủ nhận điều này. Đoạn đường xảy ra tai nạn được cho là khúc cua nguy hiểm nhất trong cả tuyến đường. Một đoàn tàu chở hàng 10 toa cũng trật bánh tại đây 4 tháng trước.

Hành khách Frank Tatulli cho biết anh đón chuyến tàu này sáng chủ nhật hàng tuần và thắc mắc không hiểu vì lý do gì mà tốc độ tàu nhanh bất thường khi tiến vào gần ga Spuyten Duyvil hôm 1-12. Hành khách Emilie Miyaucho, 28 tuổi, cũng có cùng cảm nhận rằng trước khi vụ tai nạn, “xe lửa chạy nhanh hơn... Sau đó, tôi cảm thấy tất thảy đều bị ném sang bên, đầu đập mạnh vào cửa sổ. Tưởng chừng như hàng tấn đồ đặc đè lên”. Trong khi đó, cô Miyaucho nhớ lại cảnh hỗn loạn khi có rất nhiều người bị mắc kẹt dưới gầm tàu, chảy máu và tiếng la hét phủ trùm.


Bên trong đoàn tàu gặp nạn. Ảnh: CNN
 
H.Bình (Theo Reuters, AP, The Journal News)