Tàu trật bánh ở Canada do bị lính cứu hỏa cắt thắng?

Tin mới

10/07/2013 10:48

(NLĐO) – Cảnh sát Quebec - Canada hôm 9-7 thông báo đã tìm thấy bằng chứng khiến họ quyết định mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ đoàn tàu chở dầu thô bị trật bánh, làm ít nhất 15 người thiệt mạng cuối tuần trước.

Đoàn tàu bị đứt thắng vào sáng 6-7 và lao xuống đường dốc. Khi bị lật và phát nổ, tàu đã đạt vận tốc đến 101 km/giờ gần biên giới với bang Maine của Mỹ. Các nhà điều tra đang cố gắng tìm hiểu xem có phải hệ thống thắng của đoàn tàu đã bị vô hiệu hóa trước khi nó lao vào Quebec hay không.
 
Một điều gây thắc mắc khác là vì sao những nhân viên làm việc dọc theo đường ray không cảnh báo cho mọi người biết trước khi xảy ra thảm họa. Ông Michel Forget, điều tra viên thuộc lực lượng cảnh sát Quebec, không đưa ra thêm chi tiết về vụ án nhưng khẳng định không phải do khủng bố.
 

Các nhà điều tra khẳng định tai nạn không phải do khủng bố. Ảnh: AP


Trước khi tai nạn xảy ra, đoàn tàu đạt vận tốc đến 101 km/giờ. Ảnh: CNN


“Nó chạy nhanh điên cuồng, không ánh sáng và không có cảnh báo”
– một cư dân của thị trấn Lac-Megantic kể. Ảnh: REUTERS

 
Chủ tịch Edward Burkhardt của Công ty vận tải Montreal, Maine & Atlantic cáo buộc nhân viên cứu hỏa cắt động cơ dùng để cung cấp điện cho hệ thống thắng hơi của tàu. Lính cứu hỏa được gọi đến để tắt một ngọn lửa nhỏ tại một trong 5 đầu máy khi tàu ngừng lại ở Nantes, cách thị trấn Lac-Megantic khoảng 13 km về phía Tây.  

Ông Burkhardt nói với nhật báo La Presse rằng nhân viên cứu hỏa “xuất hiện và dập lửa bằng bình chữa cháy. Để làm được điều đó họ cũng tắt đầu máy đầu tiên. Đây là những gì dẫn đến thảm họa”. Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa đã bác bỏ những cáo buộc trên, khẳng định 12 nhân viên của mình làm đúng theo thủ tục. Ông Burkhardt cũng khẳng định đã bắt đầu điều tra nội bộ công ty.
 
Số người thiệt mạng đã tăng lên con số 15 trong ngày 9-7, ngoài ra vẫn còn khoảng 35 người mất tích. Các nhà chức trách yêu cầu thân nhân của những người mất tích cung cấp mẫu ADN bằng cách nộp bàn chải đánh răng, dao cạo râu... Tuy nhiên, giới chức địa phương cũng cảnh báo có thể nhiều thi thể đã bị cháy thành tro và không thể xác nhận được danh tính.

Những chiếc xe bị cháy đen tại hiện trường tai nạn hôm 7-7. ẢNh: REUTERS


Công nhân đường sắt làm việc tại hiện trường tai nạn hôm 9-7. Ảnh: REUTERS


Quang cảnh thị trấn Lac-Megantic sau tai nạn hôm 7-7. Ảnh: REUTERS


Khói đen phủ đen một góc trời hôm xảy ra tai nạn, ngày 6-7. Ảnh: REUTERS


Gần 30 tòa nhà đã bị phá hủy, kể cả quán rượu nổi tiếng Musi-Cafe lúc đó đang đầy khách. Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo BBC, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI