Mỹ xem xét đưa Triều Tiên trở lại "danh sách tài trợ khủng bố"

Tin mới

22/12/2014 10:03

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 21-12 đang xem xét liệu có nên đưa Triều Tiên trở lại danh sách những nước bị Washington xem là tài trợ khủng bố hay không sau vụ tấn công hãng phim Sony Pictures.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Washington đang quyết định sẽ đáp trả như thế nào đối với “hành động phá hoại” nhằm vào một hãng phim của Mỹ.

Ông Obama cam kết sẽ đáp trả “tương xứng” cuộc tấn công mạng mà Triều Tiên bị cáo buộc đã thực hiện. Tổng thống Mỹ nói: “Tôi đang chờ để xem xét lại những bằng chứng được tìm thấy. Tôi không nghĩ rằng đó là một hành động chiến tranh mà là một cuộc tấn công mạng gây thiệt hại lớn. Mỹ coi đó là một vụ việc nghiêm trọng”.

Hình ảnh nhân vật đóng vai lãnh đạo Triều Tiên trong bộ phim của hãng Sony. Ảnh: Columbia Pictures
Hình ảnh nhân vật đóng vai lãnh đạo Triều Tiên trong bộ phim của hãng Sony. Ảnh: Columbia Pictures

 

Không đồng tình với ông Obama, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain nói rằng: “Đó là một hình thức chiến tranh mới và chúng ta phải đáp trả bằng một hình thức chiến tranh mạnh hơn”. Trong khi đó, Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham lại cho đó là” một hành động khủng bố”, đồng thời ủng hộ việc trừng phạt và đưa Triều Tiên trở lại danh sách "những nước tài trợ khủng bố", dù đây không phải là chuyện đơn giản.

Chính quyền Tổng thống George W. Bush đã đưa Triều Tiên khỏi danh sách trên trong quá trình thương thảo hạt nhân năm 2008. Nếu muốn đưa một nước nào đó vào danh sách "tài trợ khủng bố", Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác định được nước này thường xuyên ủng hộ các hoạt động khủng bố quốc tế, một định nghĩa thường dùng để chỉ các vụ tấn công bạo lực ngoài đời chứ không phải các vụ tấn công trên mạng.

Cũng trong ngày 21-12, Triều Tiên dọa sẽ cho nổ tung Nhà Trắng và tấn công các mục tiêu khác của Mỹ nếu Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng liên quan đến cáo buộc tấn công hãng Sony Pictures. Trong khi đó, hãng phim này khẳng định sẽ tiếp tục tìm cách phát hành bộ phim “The Interview” có nội dung nói về việc ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên.

 

Xuân Mai (Theo AP, Daily Mail, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI