Cục 121 cũng là một phần của Tổng cục Trinh sát Triều Tiên, một cơ quan gián điệp do quân đội Bình Nhưỡng điều hành. Cục này còn tham gia vào các cuộc tấn công mạng do chính phủ Triều Tiên hậu thuẫn với mục đích do thám hoặc phá hoại kẻ thù, theo lời những người đào tẩu khỏi nước này.

Mạng nội bộ Sony Pictures bị tin tặc tấn công. Ảnh: Reuters
Mạng nội bộ Sony Pictures bị tin tặc tấn công. Ảnh: Reuters

Jang Se-yul, từng là nhà nghiên cứu tại Trường ĐH quân đội Triều Tiên về khoa học máy tính trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc 6 năm trước, cho biết các tin tặc quân đội là những người tài năng nhất ở Triều Tiên. Họ được lựa chọn và đào tạo kỹ lưỡng kể từ năm 17 tuổi. Người này nói rằng Cục 121 có khoảng 1.800 chiến binh mạng và được xem là đơn vị ưu tú của quân đội.

Ông Jang nói: “Vũ khí mạnh nhất đối với họ là tấn công mạng và ở Triều Tiên đó được gọi là cuộc chiến bí mật”. Những người đào tẩu khỏi Triều Tiên cho rằng tin tặc Bình Nhưỡng đã thực hiện cuộc tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures, công ty chuẩn bị phát hành bộ phim hài “The Interview” nói về âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Triều Tiên đã gọi việc công chiếu bộ phim này vào ngày 25-12 tới như “một hành động chiến tranh”.

Ngay cả khi một nhà ngoại giao Triều Tiên hôm 4-12 đã phủ nhận cáo buộc này thì một nguồn tin an ninh Mỹ nói Bình Nhưỡng vẫn là "nghi phạm chính", dù không phải là duy nhất, của vụ tấn công. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên của Mỹ cho rằng vẫn còn quá sớm để xác định thủ phạm. Trước đó, các nhân viên điều tra phát hiện bằng chứng cho thấy vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures tương tự vụ tấn công hệ thống máy tính Hàn Quốc mà Triều Tiên bị cho là từng thực hiện trước đây.

Xuân Mai (Theo Reuters)