Mỹ xem xét giảm lương tại phố Wall

Tin mới

23/10/2009 02:43

Những người hưởng lương hàng đầu tại một số công ty tài chính và xe hơi nhận nhiều tiền cứu trợ nhất sẽ bị cắt giảm lương theo một kế hoạch mới của chính phủ Mỹ

Kế hoạch cắt giảm lương bổng mạnh mẽ nói trên do ông Kenneth Feinberg, người được chính phủ Mỹ bổ nhiệm để lo vấn đề này, soạn thảo nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng.


Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin giấu tên cho biết kế hoạch kêu gọi giảm phân nửa khoản tiền bồi thường chung đồng thời cắt giảm bình quân 90% lương trả bằng tiền mặt. Báo The New York Times (Mỹ) cho biết kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến 25 quan chức điều hành tại 7 công ty là Citigroup, Bank of America, American International Group, General Motors, Chrysler, GMAC và Chrysler Financial. Tất cả công ty này đều từ chối bình luận về thông tin nói trên.


Ông Kenneth Feinberg, quan chức Mỹ phụ trách vấn đề lương bổng
tại các công ty nhận tiền cứu trợ của chính phủ. Ảnh: The New York Times


Kế hoạch này được xem là một động thái mạnh mẽ của chính phủ Mỹ trong nỗ lực chống lại tình trạng trả lương quá cao tại phố Wall, nhất là những công ty đang được cứu giúp bằng tiền thuế của dân, trong bối cảnh kinh tế khó khăn và tình trạng thất nghiệp leo thang. 

Dù vậy, ông Robert Benmosche, người trở thành giám đốc điều hành American International Group vào mùa hè này, đã lên tiếng phản đối việc điều chỉnh vấn đề lương thưởng của công ty ông. Ông nói với hãng tin Reuters: “Chúng ta vẫn cần phải trả cho nhân viên một mức lương cạnh tranh”.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI