Nếu dự luật được thông qua, Connecticut sẽ là bang đầu tiên của Mỹ có bước đi gây tranh cãi.

Nội dung dự luật cấm việc trang bị vũ khí sát thương cho máy bay không người lái, trừ lực lượng cảnh sát. Nhà chức trách sẽ soạn thảo quy định chi tiết về những trường hợp cảnh sát được phép sử dụng và cách thức sử dụng phương tiện này. Ngoài ra, cảnh sát sẽ phải trải qua quá trình huấn luyện cần thiết.

“Rõ ràng, những trường hợp sử dụng máy bay không người lái vũ trang (của cảnh sát) là rất hạn chế” - ông John Kissel, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện bang Connecticut, cho biết. Ủy ban này vào tuần rồi đã thông qua dự luật trên và gửi nó đến hạ viện xem xét.


Ý định cho phép cảnh sát “vũ khí hóa” máy bay không người lái đang gây tranh cãi ở Mỹ Ảnh: AP

Ý định cho phép cảnh sát “vũ khí hóa” máy bay không người lái đang gây tranh cãi ở Mỹ Ảnh: AP

Không có gì khó hiểu khi bước đi nêu trên của bang Connecticut khiến các nhà hoạt động vì quyền dân sự lo ngại bởi nó có thể tạo tiền lệ nguy hiểm và dẫn đến nguy cơ cảnh sát lạm dụng công nghệ. Trong nỗ lực trấn an dư luận, dự luật còn có quy định yêu cầu cảnh sát phải xin phép trước khi sử dụng máy bay không người lái vũ trang, trừ trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, cảnh sát hằng năm phải đưa ra báo cáo về mức độ và lý do sử dụng phương tiện này. Chưa hết, những tội hình sự và hình phạt mới liên quan đến việc sử dụng máy bay không người lái vũ trang cũng có trong dự luật.

Cho đến giờ, Bắc Dakota là bang duy nhất ở Mỹ cho phép cảnh sát sử dụng máy bay không người lái được trang bị vũ khí không sát thương, như súng bắn điện, đạn cao su, hơi cay... Trong khi đó, 5 bang - Nevada, Bắc Carolina, Oregon, Vermont, Wisconsin - cấm bất kỳ ai sử dụng máy bay không người lái trang bị vũ khí; 2 bang Maine và Virginia cấm cảnh sát sử dụng phương tiện này.

Phương Võ