Mỹ "xin lỗi Nga" sau sự cố máy bay suýt đâm nhau

Tin mới

30/10/2016 09:18

(NLĐO) – Theo Bộ Quốc phòng Nga, các quan chức quốc phòng Mỹ đã gửi lời xin lỗi đến Nga sau sự cố máy bay của 2 nước suýt đâm nhau ở Syria hôm 17-10.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov, hôm 29-10 thông báo đại diện của Bộ Tư lệnh Trung ương Không lực Mỹ hứa sẽ có biện pháp và làm việc với phi công để những sự việc tương tự không xảy ra trong tương lai.

Trước đó, Nga cho biết nước này “cảm thấy ngạc nhiên khi quân đội Mỹ lại tìm cách đổ lỗi cho lực lượng không quân Nga” sau vụ một chiếc Boeing E-3 AWACS của Mỹ suýt va chạm với máy bay ném bom Su-35 của Nga hôm 17-10.


Một chiếc AWACS của không quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Một chiếc AWACS của không quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ông Konashenkov chỉ trích phi công của máy bay AWACS vi phạm các quy tắc an toàn bay gần TP Deir ez-Zor phía Đông Syria. Theo Nga, chiếc máy bay của Mỹ hạ độ cao gần 1 km và tiếp cận chiếc Su-35 “một cách nguy hiểm” trong khoảng cách chưa đến 500 m.

Theo các thỏa thuận của Nga – Mỹ tại Syria, phía Nga đã thông báo cho Mỹ về chuyến bay của Su-35 trong khu vực từ trước và cung cấp “đường bay chính xác”. Sau vụ việc, Moscow đã liên lạc với với các quan chức Mỹ và yêu cầu giải thích.

Dù gặp phải sự cố nguy hiểm nhưng Bộ Quốc phòng Nga tin rằng đây là sự kiện chứng minh quân đội Nga – Mỹ đã hợp tác đầy đủ tại Syria.

Trước đó, hôm 28-10, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung ương không quân Mỹ, tướng Jeffrey Harrigian, cho hay 2 máy bay Nga - Mỹ suýt đâm nhau ở Syria. Cả 2 máy bay đều không bật đèn và phi công Nga có thể không nhìn thấy máy bay Mỹ, theo ông Harrigian.

Bảo Hạnh (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI