Mỹ xoa dịu cơn giận của Ấn Độ

Tin mới

19/12/2013 08:22

(NLĐO) – Ngày 18-12, Mỹ đã xin lỗi về việc bắt giữ một nữ quan chức ngoại giao Ấn Độ tại New York hồi tuần trước, động thái làm bùng phát tranh cãi ngoại giao giữa New Delhi và Washington.

Trong khi đó, Phó Tổng lãnh sự Ấn Độ ở New York Devyani Khobragade, 39 tuổi, được chuyển sang đảm trách sứ mệnh của nước này tại Liên Hiệp Quốc để nhận được quyền miễn trừ ngoại giao đầy đủ. Quyết định trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid cam kết “phục hồi nhân phẩm” cho nhà ngoại giao.

“Để bảo đảm miễn trừ ngoại giao cho bà Devyani, Ấn Độ đã chuyển bà đến phái đoàn Liên Hiệp Quốc tại New York” – báo The Times của Ấn Độ cho biết. Các quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.


Bà Khobragade bị bắt ngày 12-12 tại New York. Ảnh: ABC NEWS

Trong một nỗ lực xoa dịu, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 18-12 gọi điện cho Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Shivshankar Menon. Ông Kerry “bày tỏ lấy làm tiếc" và cam đoan "Mỹ không cho phép các sự cố kiểu này làm tổn thương mối quan hệ gần gũi và quan trọng với Ấn Độ”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nhà Trắng cũng cố gắng hàn gắn sự rạn nứt này. Phát ngôn viên Jay Carney nói: “Sự việc này không phải là biểu hiện của mối quan hệ gần gũi và tôn trọng lẫn nhau mà chúng ta chia sẻ”.

Bà Khobragade bị bắt ngày 12-12 tại New York với cáo buộc đã trả một mức lương thấp hơn mức tối thiểu cho người giúp việc và khai báo gian dối về mức lương trên trong đơn xin thị thực. Bà đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh. Sự giận dữ tại Ấn Độ đã gia tăng sau khi bà Khobragade gửi email nói đã nhiều lần bị các nhà chức trách Mỹ tra hỏi sau khi bị giam giữ.

Để trả đũa cho hành động của New York, Ấn Độ đã cho dỡ hàng rào an ninh tại đại sứ quán Mỹ ở New Delhi.
Ảnh: REUTERS

H.Bình (Theo ABC News, Yahoo News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI