Venezuela trục xuất 3 nhà ngoại giao Mỹ vì "âm mưu phá hoại"

Tin mới

01/10/2013 09:28

(NLĐO)- Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 30-9 đã quyết định trục xuất đại sứ cấp cao cùng hai nhà ngoại giao Mỹ khác, tố cáo họ âm mưu với phe đối lập để phá hoại quốc gia Nam Mỹ này.


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters


Ông Maduro cho biết giới chức Venezuela đã theo dõi 3 nhà ngoại giao Mỹ nói trên trong nhiều tháng và đã ra chỉ thị buộc họ phải tời khỏi Venezuela trong vòng 48 giờ.

“Chúng tôi đã phát hiện một nhóm các quan chức ngoại giao Mỹ tổ chức hội họp với các đối tượng thuộc phe hữu và tìm cách phá hoại hệ thống điện và nền kinh tế của Venezuela” – Tổng thống Venezuela tuyên bố trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia.

Ông còn nhấn mạnh: “Tôi đã có bằng chứng trong tay… Những kẻ Yankees phải về nước, phải rời khỏi Venezuela. Tôi không quan tâm tới những hành động của chính quyền Barack Obama…Tôi sẽ không cho phép bất cứ hành động kích động bạo lực nào trong đất nước này”.

Tổng thống Maduro còn chỉ rõ đại sứ cấp cao Mỹ mà ông ra quyết định trục xuất tên là Kelly Keiderling bởi Mỹ không có đại sứ tại Venezuela. Theo website của Đại sứ quán Mỹ, bà Kelly Keiderling được chỉ định tới Caracas từ tháng 7-2011 với vai trò là phó đoàn ngoại giao và tạm thời đang giữ vai trò đại biện tại Venezuela.

Ngoài ra hai nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất còn lại được công bố là Elizabeth Hunderland và David Mutt. Hiện Đại sứ quán Mỹ chưa đưa ra bình luận cũng như xác nhận về vụ việc.

Hơn 6 tháng trước, Venezuela từng trục xuất hai nhân viên quân sự Mỹ, chỉ vài giờ trước khi công bố thông tin tổng thống Hugo Chavez qua đời, rồi sau đó cáo buộc họ tìm cách khuấy động một cuộc đảo chính chống lại ông Chavez.

Hồi tháng trước, Venezuela còn cáo buộc Washington “gây hấn” sau khi máy bay của Tổng thống Maduro bị từ chối cho bay qua không phận Mỹ để tới thăm Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó Mỹ đã cho phép chuyến bay này qua không phận của mình.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI