Kế hoạch gặp gỡ giữa ông Pompeo và Tướng Kim Yong-chol – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên được thông báo giữa lúc hai đội riêng biệt của Mỹ đang làm việc tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm và Singapore.

Cuộc gặp giữa Tướng Kim Yong-chol và ông Pompeo đến giữa lúc hai bên đang công khai đưa ra những tầm nhìn khác nhau về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ không cung cấp chi tiết khi nào cuộc gặp diễn ra hoặc có quan chức nào khác của Mỹ dự cùng ông Pompeo hay không. Ngoại trưởng Mỹ dự kiến quay về Washington vào ngày 31-5.

Mỹ xông pha 3 mặt trận chuẩn bị thượng đỉnh với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tướng Kim Yong-chol (bìa trái) được mệnh danh là cánh tay phải của ông Kim Jong-un

Đây là lần thứ 3 ông Pompeo họp với Tướng Kim – người cũng có mặt trong các cuộc gặp của ngoại trưởng Mỹ trước đó ở Bình Nhưỡng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tướng Kim vốn nằm trong danh sách trừng phạt của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2010 vì vai trò đứng đầu cơ quan tình báo cao nhất của Triều Tiên có tên Tổng Cục Do thám (RGB). Chính quyền của Tổng thống Trump phải công bố lệnh miễn trừ tạm thời để Tướng Kim có thể tới New York.

"Tất cả những gì cần thiết đã được thực hiện" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 29-5 đã xác nhận.

Trong lệnh trừng phạt năm 2010, Bộ Tài chính Mỹ đã viện dẫn vai trò tổ chức của Tướng Kim trong việc phát triển vũ khí. Thông qua một trong những công ty chủ chốt của mình, tổ chức tình báo của Tướng Kim được cho là chịu trách nhiệm với một nửa lượng vũ khí và thiết bị quân sự xuất khẩu của Triều Tiên.

Mỹ xông pha 3 mặt trận chuẩn bị thượng đỉnh với Triều Tiên - Ảnh 2.

Tướng Kim Yong-chol đón tiếp ông Pompeo tại sân bay ở Bình Nhưỡng hôm 9-5. Ảnh: Reuters

Mỹ xông pha 3 mặt trận chuẩn bị thượng đỉnh với Triều Tiên - Ảnh 3.

Tướng Kim Yong-chol tiễn ông Pompeo tại sân bay ở Bình Nhưỡng hôm 9-5. Ảnh: Reuters

Chính quyền của ông Obama hồi năm 2015 cũng cáo buộc tướng Kim điều khiển vụ tấn công mạng đình đám nhằm vào hãng Sony Pictures. Đáng chú ý, tướng Kim còn bị cáo buộc liên quan tới vụ đánh chìm tàu chiến Hàn Quốc năm 2010 khiến 46 người thiệt mạng.

Cánh tay phải của ông Kim Jong-un còn nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc.

Theo Reuters, khi ông Kim Yong-chol  tới New York, ông sẽ trở thành phái viên cấp cao nhất của Triều Tiên nói chuyện với giới chức Mỹ trên đất Mỹ trong 18 năm qua. Cuộc gặp của cựu trùm tình báo Triều Tiên với ông Pompeo sẽ là cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai nước trên đất Mỹ kể từ khi nguyên soái Jo Myong Rok của Triều Tiên gặp Tổng thống Bill Clinton tại Nhà Trắng năm 2000.

Ông Kim Yong-chol từng phục vụ trong lực lượng quân cảnh tại khu vực phi quân sự hóa giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc. Ông cũng từng là vệ sĩ của ông Kim Jong-il, cựu lãnh đạo Triều Tiên và là người cha quá cố của ông Kim Jong-un.

Mỹ xông pha 3 mặt trận chuẩn bị thượng đỉnh với Triều Tiên - Ảnh 4.

Tướng Kim Jong-chol (bìa trái) được mệnh danh là cánh tay phải của ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

CIA: Triều Tiên không định từ bỏ vũ khí hạt nhân

Một báo cáo mới của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Triều Tiên không có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân trong tương lai gần, trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố trước đó về Triều Tiên của Tổng thống Donald Trump.

Đài NBC News hôm 29-5 dẫn lời 3 quan chức Mỹ cho biết báo cáo đánh giá về Triều Tiên do CIA công bố hồi đầu tháng khẳng định Bình Nhưỡng không có ý định sớm từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này.

"Mọi người đều hiểu rằng họ (Triều Tiên) sẽ không phi hạt nhân hóa" - một quan chức tình báo từng đọc báo cáo của CIA, cho biết.

Theo báo cáo của CIA, mục tiêu khả thi hơn mà chính quyền Trump có thể đạt được lúc này là đảo ngược những tiến triển trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên gần đây, thay vì theo đuổi tham vọng phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bình Nhưỡng.

Bản báo cáo được tiết lộ giữa lúc người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders hôm 29-5 khẳng định Tổng thống Trump cho rằng các cuộc nói chuyện với Triều Tiên sẽ diễn ra tốt đẹp và ông đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra vào ngày 12-6, như kế hoạch ban đầu.

Bà Sanders cho biết phi hạt nhân hóa phải nằm trên bàn đàm phán như một điều kiện tiên quyết để lên kế hoạch.

Đỗ Quyên (Theo Wall Street Journal, Reuters, NBC)