Báo The Wall Street Journal hôm 28-5 cho biết một quan chức Mỹ cho hay Nhà Trắng ban đầu đã định thông báo các lệnh trừng phạt mới vào ngày 29-5 nhưng nay sẽ hoãn lại giữa lúc đàm phán với Triều Tiên tiếp tục.

Mỹ hoãn trừng phạt Triều Tiên, chờ tin từ Bàn Môn Điếm - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh gần đây. Ảnh: Reuters

Các quan chức Mỹ đang có mặt ở Triều Tiên để gặp những người đồng cấp của Bình Nhưỡng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm trên vùng phi quân sự hóa giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc. Cuộc gặp gỡ tại đây dự kiến diễn ra xuyên suốt ngày 29-5 trong nỗ lực đưa cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12-6 ở Singapore trở lại.  

Trong khi đó, Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã điện đàm về vấn đề Triều Tiên hôm 28-5 và khẳng định sẽ gặp nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa Mỹ vàTriều Tiên.

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm, ông Donad Trump và ông Abe khẳng định mục tiêu chung là phá hủy hoàn toàn và vĩnh viễn các vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Trước đó, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) trích lời Thủ tướng Abe cho rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hợp tác để giúp cho hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên có ý nghĩa.

Mỹ hoãn trừng phạt Triều Tiên, chờ tin từ Bàn Môn Điếm - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Abe sẽ gặp nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa Mỹ vàTriều Tiên. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump hồi tuần rồi tuyên bố rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tại Singapore trước khi thông báo cân nhắc lại và các quan chức Mỹ cùng với Triều Tiên nhóm họp để làm việc chi tiết.

Hôm 27-5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong khi các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, một phái đoàn quan chức Mỹ cũng tới Singapore để gặp các quan chức Triều Tiên.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra chi tiết về thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa ông Trump và ông Abe nhưng cả hai lãnh đạo dự kiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) trong hai ngày 8-6 và 9-6 tới tại Canada. Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản trích lời các quan chức chính phủ cho rằng Thủ tướng Abe có thể thăm Washington để thảo luận với ông chủ Nhà Trắng trước cuộc họp G7.

Các nhà phân tích cho hay phía Mỹ sẽ tìm cách xác định liệu Triều Tiên có sẵn sàng đồng ý về các bước đi đầy đủ để hướng đến phi hạt nhân hóa nhằm cho phép diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên hay không.

Ông Abraham Denmark, cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề Đông Á, nhận xét: "Việc điều một đội ngũ giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp là tín hiệu cho thấy rằng chính quyền ông Donald Trump đang xem xét nghiêm túc về các chi tiết cụ thể của thỏa thuận".

Trong khi đó, các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản hôm 28-5 cho biết Ngoại trưởng Taro Kono đang cân nhắc thăm Singapore vào đầu tháng 6 trước khi quốc gia này tổ chức Hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa Mỹ và Triều Tiên.

Xuân Mai (Theo Reuters)