xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ xuất kích F-22 Raptor chặn máy bay ném bom Nga áp sát Alaska

Đỗ Quyên (Theo CNN)

(NLĐO)- Mỹ đã xuất kích 2 máy bay tiêm kích F-22 Raptor để chặn 2 máy bay ném bom tầm xa TU-95 của Nga trên không phận quốc tế bên ngoài bang Alaska của nước này, Lầu Năm Góc xác nhận hôm 18-4.

Theo CNN, một quan chức quân sự Mỹ nói với kênh truyền hình này rằng vụ ngăn chặn được tiến hành một cách an toàn và chuyên nghiệp, diễn ra ở vị trí cách đảo Kodiak khoảng 160 km sau khi các máy bay Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Alaska.


Máy bay tiêm kích F-22 Raptor. Ảnh: Không quân Mỹ công bố

Máy bay tiêm kích F-22 Raptor. Ảnh: Không quân Mỹ công bố

Không có sự liên hệ qua vô tuyến buồng lái giữa các phi công hai phía, vị quan chức Mỹ nói thêm.

Đài Fox News của Mỹ là nơi đầu tiên đưa tin về vụ việc.

Giới chức quân sự Mỹ có phần hạ thấp tính nghiêm trọng của vụ việc, nói rằng nó không có gì bất thường và cũng không khác với những lần ngăn chặn trước đây trong quá khứ, đều được thực hiện với sự tôn trọng với phía Nga.

Tuy nhiên, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa từ bang Illinoise, ông Adam Kinzinger nói với BBC rằng phía Nga đang phô trương sức mạnh bằng cách bay sát bờ biển của Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng.

“Đây là một sự phô trương sức mạnh của Nga nhằm cho chúng tôi thấy rằng họ vẫn ở đây”- ông Kinzinger nói. Vị nghị sỹ cũng khẳng định đây là “một sự nỗ lực của Nga để tới gần nhất có thể các đường biên giới quốc tế của chúng tôi để xem phản ứng của chúng tôi ra sao”.


Một chiếc TU-95 của Nga được nhìn thấy trong một sứ mệnh của Nga ở Syria ngày 17-11-2016. Ảnh: TASS

Một chiếc TU-95 của Nga được nhìn thấy trong một sứ mệnh của Nga ở Syria ngày 17-11-2016. Ảnh: TASS

Theo Bộ chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD), máy bay đã tiến hành cuộc ngăn chặn trên là tiêm kích tành hình F-22 Raptor - bắt đầu hoạt động vào năm 2005 nhưng mới chỉ xuất hiện thực chiến lần đầu trong các cuộc tấn công chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria vào cuối năm 2014.

“Không có bất cứ máy bay chiến đấu đã từng được biết tới nào có thể là đối thủ của F-22”- tài liệu của Không quân Mỹ nói về chiếc Raptor trị giá 143 triệu USD này.

Các máy báy của Mỹ cũng từng chặn máy bay Nga tại bờ biển California vào tháng 7-2015. Vụ việc lần đó cũng liên quan tới những máy bay ném bom của Nga, trong đó các phi công phía Nga đã gởi thông điệp qua radio buồng lái tới các đồng nghiệp Mỹ với nội dung: “Chào buổi sáng các phi công Mỹ. Chúng tôi tới đây để chúng mừng ngày Độc lập 4-7 của các bạn”.

Vụ chặn máy bay hôm 18-4 là vụ việc gần nhất xảy ra liên quan tới quân đội Nga. Theo CNN, tàu Viktor Leonov - một tàu do thám của Nga đã được phát hiện gần bờ biển của Mỹ 2 lần trong những tháng gần đây.

Hồi tháng 2, tàu USS Porter khi đang lưu thông tại biển Đen đã có 3 lần chạm mặt máy bay Nga.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo