Mặt đối mặt với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở TP New York – Mỹ, Ngoại trưởng Kerry cho biết vụ đánh bom đoàn xe viện trợ ở Syria mới đây làm dấy lên nghi ngờ liệu Moscow và Damascus sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn vốn mong manh hay không.

Đáp lại, ông Lavrov phát biểu trước Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên: “Điều cần thiết là kiềm chế những phát biểu mang tính bản năng, kiềm chế việc chạy ngay tới micrô và nhận xét về một điều gì đó. Một cuộc điều tra (vụ đánh bom đoàn xe viện trợ ở Syria) sẽ được tiến hành”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO MỸ

Ngay sau khi nghe ông Lavrov nói, Ngoại trưởng Kerry bày tỏ ông cảm thấy “như đang sống trong một vũ trụ song song”. Bài phát biểu gay gắt kéo dài 28 phút của ông này tại Hội đồng Bảo an cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết khôi phục lại kế hoạch năm 2012, theo đó tạo ra một giai đoạn chuyển tiếp chính trị ở Syria.

“Để khôi phục tình hình, chúng ta phải ngay lập tức ngừng tất cả chuyến bay ở các khu vực trọng điểm nhằm tránh leo thang căng thẳng, tạo cơ hội cho dòng chảy viện trợ nhân đạo không bị cản trở” – ông Kerry đề nghị.

Theo ông Kerry, chỉ có 2 quốc gia có máy bay bay ban đêm hoặc bay ở những khu vực đặc biệt. Đó là Nga và Syria.

“Tôi nhấn mạnh điều này với Nga. Mỹ tin rằng có một con đường để giải quyết dù khó khăn và gập ghềnh. Làm thế nào bạn có thể ngồi đàm phán khi bệnh viện bị đánh bom và khí clo cứ được thả liên tục, liên tục và liên tục, trong khi những hành động đó không bị trừng phạt. Bạn vẫn phải ngồi đó và nói chuyện vui vẻ ở Geneva trong khi chế độ Syria vẫn dội bom?”.

Khu vực Al-Qaterji, ngoại ô TP Aleppo - Syria sau một trận không kích. Ảnh: REUTERS

Mục đích của thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12-9 là để tạo điều kiện cho các tổ chức nhân đạo có thể tới được các khu vực bị bao vây trong vùng chiến sự.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc đã đình chỉ tất cả mọi hoạt động cứu trợ sau vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe của cơ quan này cách đây 2 ngày làm chết ít nhất 20 người.

Các quan chức Mỹ tin rằng Nga đứng sau vụ tấn công nhưng Moscow phủ nhận. Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 21-9 cáo buộc lúc đó 1 máy bay không người lái Predator của Mỹ có mặt trong khu vực đoàn xe chở hàng cứu trợ bị tấn công.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chở theo hàng chục máy bay quân sự của Nga sẽ được gửi đến phía Đông Địa Trung Hải để kết hợp với đội tàu hoạt động ngoài khơi bờ biển Syria.

P.Nghĩa (Theo Reuters)