Mỹ yêu cầu Nga trục xuất Snowden

Tin mới

24/06/2013 16:59

(NLĐO)- Washington hôm nay (24-6) đã đề nghị Moscow xem xét tất cả các khả năng nhằm trục xuất Edward Snowden về Mỹ để đối mặt với các cáo buộc gián điệp. Trước đó, Nhà Trắng cũng tỏ ra cực kỳ thất vọng với Trung Quốc và Hồng Kông vì đã để cựu nhân viên CIA này đi mất.

Hôm nay, Snowden dự kiến sẽ bay tới Cuba và sau đó chuyển chuyến bay tới Ecuador. Ảnh: AP
 
Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, bà Caitlin Hayden nhấn mạnh: "Chúng tôi hi vọng Chính phủ Nga sẽ xem xét tất cả các khả năng để trục xuất Snowden về Mỹ để ông ta phải đối mặt với công lý vì những hành động của mình”.

Tuy nhiên, một nhà luật pháp cấp cao của Nga khẳng định Washington không nên đặt kỳ vọng vào việc Moscow sẽ trục xuất Snowden. Trước đó, Washington cũng đặt kỳ vọng này với Hồng Kông nhưng thất bại. Theo một số nguồn tin, thậm chí Hồng Kông còn khẳng định muốn có thêm thông tin từ Snowden về hệ thống theo dõi bí mật của Mỹ. Còn theo một luật sư người Hồng Kông có tên Albert Ho đại diện cho Edward Snowden, chính một người trung gian khẳng định là đại diện cho chính quyền Hồng Kông đã “bật đèn xanh” với cựu nhân viên CIA này rằng anh nên rời khỏi Hong Kong. Luật sư này cũng khẳng định Trung Quốc giữ vai trò quan trọng phía sau động thái nói trên.
 
Hiện Snowden đang đối mặt với các cáo buộc cung cấp trái phép thông tin quốc phòng và cố ý cung cấp các thông tin tình báo truyền thông mật. Anh đã rời khỏi Hong Kong hôm 23-6 và bay tới Moscow. Hôm nay, cựu nhân viên CIA này dự kiến sẽ bay tới Cuba và sau đó chuyển chuyến bay tới Ecuador. 

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Hà Nội sáng nay Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino nói: “Chúng tôi đã nhận được đề nghị xin tị nạn từ ông Snowden. Chúng tôi sẽ quyết định về việc này và đang phân tích sự việc”.
Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI