SCMP cho biết trong cuộc phỏng vấn gần đây, Snowden lần đầu tiên thừa nhận anh ta vào làm cho công ty Booz Allen Hamilton chỉ để thu thập bằng chứng về các chương trình theo dõi internet, điện thoại của NSA trước khi rò rỉ cho giới truyền thông.
 
Anh cho biết: “Vị trí của tôi tại Booz Allen Hamilton cho phép tôi tiếp xúc những danh sách máy tính bị NSA tấn công khắp thế giới. Đó là lý do duy nhất khiến tôi chấp nhận vị trí đó khoảng 3 tháng trước”. Snowden cũng khẳng định mình đã chấp nhận khoản thu nhập thấp hơn để theo đuổi mục tiêu này. Anh cho biết: “Booz Allen Hamilton không phải là công ty trả lương nhiều nhất cho tôi”. 
Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino tại cuộc họp báo ở Hà Nội hôm 24-6
Ảnh: AP
 
Sau khi đảm nhận vị trí quản trị hệ thống máy tính ở công ty này, Snowden đã dành thời gian thu thập tài liệu mật và kiểm tra chúng trước khi công bố cho báo chí. Hai ngày sau khi Snowden công khai mình là nguồn rò rỉ thông tin mật, anh ta đã bị công ty Booz Allen Hamilton sa thải. Dù vậy, anh khẳng định sẽ tiếp tục công bố thêm tài liệu mật trong thời gian tới.
Trong lúc này, tung tích của Snowden vẫn còn là một bí ẩn sau khi anh ta bay từ Hồng Kông đến Moscow – Nga 2 ngày trước đó. Theo kế hoạch ban đầu, Snowden dự định sẽ đáp máy bay đến Cuba vào chiều 24-6 (giờ Moscow) nhưng chuyến bay cất cánh mà không có người hành khách đặc biệt này.
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tiết lộ Snowden vẫn khỏe mạnh và đang ở một nơi “an toàn” để chờ Ecuador phản hồi đơn xin tị nạn của mình. Giới truyền thông Nga phỏng đoán Snowden vẫn còn ở sân bay Sheremetyevo hoặc đã bị các nhà ngoại giao đưa đi.
 
                             Giới truyền thông vây quanh một thành viên phi hành đoàn chuyến bay từ Moscow đến Havana
hôm 24-6 để hỏi thăm về Edward Snowden   Ảnh: Reuters
Trước đó, tại một cuộc họp báo ở Hà Nội tối 24-6, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino đã đọc đơn xin tị nạn của Snowden, trong đó anh bày tỏ lo ngại sẽ bị Mỹ tống giam hoặc hành quyết vì hành vi tiết lộ thông tin mật. Tuy nhiên, ông Patino không cho biết Snowden đang ở đâu, cũng như khi nào Ecuador mới đưa quyết định của mình về trường hợp này. Ngoài ra, ông nói thêm rằng Mỹ đang tiếp xúc với Ecuador để giải quyết vụ việc.
P.Võ (Theo USA Today, AP)