Nội dung tuyên bố là kêu gọi người dân không chấp nhận cuộc đảo chính quân sự và hãy biểu tình.

NLD cho biết tuyên bố này được viết trước khi xảy ra cuộc đảo chính hôm 1-2. Tuyên bố được đăng trên trang Facebook từng được NLD sử dụng trong suốt chiến dịch tranh cử. Hãng tin Reuters chưa thể liên hệ với quan chức NLD để bình luận về vụ việc.

Myanmar: Bà Suu Kyi đã chuẩn bị cho nguy cơ đảo chính từ sớm? - Ảnh 1.

Bản tuyên bố được cho của nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi được đăng trên Facebook. Ảnh: Facebook

Tuyên bố trên Facebook đề tên bà Suu Kyi nhưng không có chữ ký của bà nêu rõ: "Các hành động của quân đội là hành động đưa đất nước trở lại dưới chế độ độc tài. Tôi kêu gọi người dân không chấp nhận điều này, hãy phản ứng và nỗ lực hết sức để phản đối cuộc đảo chính của quân đội".

Bên dưới bản tuyên bố nói trên có dòng ghi chú viết tay của chủ tịch đảng NLD Win Htein, qua đó xác thực thông tin trong bản tuyên bố và khẳng định đây là nguyện vọng của bà Suu Kyi.

Ông Win Htein viết: "Tôi thề bằng mạng sống của mình rằng lời kêu gọi dành cho người dân này là lời tuyên bố thực sự của bà Aung San Suu Kyi".

Bà Suu Kyi đến nay vẫn chưa xuất hiện trước công chúng kể từ khi bà bị bắt giữ vào sáng sớm 1-2 cùng với các nhân vật chủ chốt khác của đảng NLD và một số nhà hoạt động.

Myanmar: Bà Suu Kyi đã chuẩn bị cho nguy cơ đảo chính từ sớm? - Ảnh 2.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa xã cùng ngày đưa tin quân đội Myanmar thông báo cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức sau khi tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm kết thúc. Sau đó, lực lượng này sẽ trao lại quyền điều hành đất nước cho chính phủ mới.

Quân đội Myanmar nêu rõ trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar sẽ được cải tổ và kết quả cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào tháng 11 năm ngoái sẽ được xem xét lại.

Lực lượng này cho biết thêm quyền điều hành đất nước sẽ được chuyển giao cho Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing.

Dân Myanmar đổ xô rút tiền

Hiệp hội Ngân hàng Myanmar hôm 1-2 thông báo các ngân hàng tại nước này nhất trí tạm thời ngưng tất cả dịch vụ tài chính từ ngày 1-2 do kết nối mạng kém trong tình hình chính trị bất ổn hiện nay.

Hiệp hội này cho biết họ sẽ xin phép Ngân hàng trung ương Myanmar đồng ý cho đóng cửa tạm thời và sẽ thông báo khi có kế hoạch mở cửa trở lại.

Theo hãng tin Reuters, người dân ở nhiều thành phố của Myanmar đã đổ xô rút tiền tại các cây ATM. Nhiều bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy người dân xếp hàng dài chờ đến lượt ở các cây ATM và các đại lý thực phẩm.

Trong khi đó, theo trang Myanmar Times, một số siêu thị tại TP Yangon thông báo sẽ đóng cửa sớm phụ thuộc vào diễn biến tại nước này, đồng thời thúc giục người dân không hoảng loạn mua sắm.

reuters

Người dân xếp hàng tại một chi nhánh ngân hàng ở TP Yangon - Myanmar hôm 1-2. Ảnh: Reuters

EtGnfgyUcAIcP7R

Nhiều người xếp hàng chờ rút tiền ở một máy ATM tại Yangon. Ảnh: Twitter

atm-1612149914112

Người dân ở TP Yangon xếp hàng rút tiền sau khi quân đội giành quyền kiểm soát chính quyền. Ảnh: Twitter

yangon-1612164291059

Người dân Yangon mua thực phẩm tích trữ hôm 1-2. Ảnh: Reuters

Xuân Mai