Điều trùng hợp là cũng vào ngày này 5 năm trước, quân đội gỡ bỏ lệnh quản thúc tại gia đối với bà, mở đường cho bà trở lại đầy ấn tượng.

Chân dung bà Aung San Suu Kyi trên áo một cầu thủ Myanmar trong trận đấu vòng loại World Cup với Hàn Quốc hôm 12-11 Ảnh: REUTERS

Với thắng lợi lịch sử nói trên, theo Reuters, NLD sẽ có thể thông qua luật mình muốn, tự lập chính phủ và bầu chọn ứng viên được đề cử cho chiếc ghế tổng thống khi quốc hội mới nhóm họp vào tháng 2-2016.

Một chính phủ lâm thời do đương kim Tổng thống Thein Sein đứng đầu sẽ nắm quyền cho đến khi chính phủ mới nhậm chức vào tháng 3-2016. Khi đó, chính phủ của NLD sẽ là chính quyền đầu tiên không được lựa chọn bởi thể chế quân đội và các đồng minh chính trị của họ kể từ những năm 1960.

Nguy cơ lặp lại kịch bản quân đội hủy bỏ kết quả bầu cử như năm 1990 đã bị giảm thiểu sau khi giới lãnh đạo quân sự và Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền, hiện mới giành được 40 ghế, bày tỏ chấp nhận thất bại.

Dù vậy, chiến thắng của NLD chưa trọn vẹn bởi hiến pháp Myanmar vẫn cấm người có chồng con mang quốc tịch nước ngoài như bà Suu Kyi làm tổng thống.

Vì thế, Nhà Trắng hôm 12-11 đã thúc giục Myanmar sửa hiến pháp, bao gồm điều khoản gây tranh cãi nói trên và quy định quân đội nắm 25% ghế trong quốc hội để củng cố hơn nữa nền dân chủ.

Hoàng Phương