Một tuyên bố đăng trên trang Facebook của phát ngôn viên Tổng thống Thein Sein cho biết: “Xin chúc mừng… tới Chủ tịch Aung San Suu Kyi và đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà trong việc thu thập sự ủng hộ của mọi người”.

“Chính phủ sẽ tôn trọng, tuân theo sự lựa chọn và quyết định của người dân, đồng thời thực hiện chuyển giao quyền lực một cách hòa bình theo thời gian biểu dự kiến. Tổng thống Thein Sein sẽ làm việc với tất cả mọi người để đảm bảo sự ổn định trong giai đoạn hậu bầu cử” – tuyên bố cho biết thêm.

Trong một tuyên bố cũng được đăng trên Facebook vào tối 11-11, tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Myanmar, cũng lên tiếng chúc mừng đảng đối lập của bà Suu Kyi đã giành được “đa số ghế” tại lưỡng viện Quốc hội và nghị viện vùng.

Bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Trước đó, bà Suu Kyi kêu gọi Tổng thống Thein Sein và tướng Min Aung Hlaing cùng Chủ tịch Hạ viện Shwe Mann tổ chức một cuộc họp để thảo luận về kết quả cuộc bầu cử. “Điều quan trọng là thực hiện ý chí của nhân dân một cách hòa bình, vì lợi ích của đất nước” – bà viết trong thư gửi 3 người này.

Ông Thein Sein sau đó phản hồi, cho biết ông đã chấp thuận yêu cầu của bà Suu Kyi mặc dù 2 bên vẫn đang thống nhất thời gian và địa điểm đàm phán. Tướng Min Aung Hlaing cũng cho biết ông sẽ gặp bà Suu Kyi sau khi kết quả chính thức được công bố bởi ủy ban bầu cử. Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử dự kiến được công bố vào ngày 22-11.

Còn ông Shwe Mann đồng ý gặp bà vào tuần tới nhưng không tiết lộ chi tiết.

Theo kết quả mới nhất, Đảng NLD của bà Suu Kyi đã giành được 179/216 ghế tại Hạ viện và 77/83 ghế tại Thượng viện. Dù chiến thắng nhưng bà Suu Kyi không thể trở thành tổng thống theo quy định của Hiến pháp vì bà kết hôn với một công dân Anh và các con bà có hộ chiếu Anh. Tuy nhiên, bà Suu Kyi tuyên bố điều đó “có thể thay đổi”.

P.Nghĩa (Theo Aljazeera)