Theo Reuters, cư dân tại các thành phố từ Myitkyina (phía Bắc) đến thủ đô Naypyitaw, TP Yangon và Mawlamyine (phía Nam) cho biết mạng lưới điện bị cắt vào đầu giờ chiều 5-3 (giờ địa phương).

Bộ Năng lượng Myanmar chưa lên tiếng về sự cố trên. Trong khi đó, Công ty điện lực Yangon cho biết "một sự cố hệ thống khiến mạng lưới điện bị cắt trên toàn quốc".

Động thái trên xảy ra trong bối cảnh chính quyền quân sự Myanmar thắt chặt rào cản về liên lạc, chặn các mạng xã hội và ngắt đường truyền internet mỗi đêm.

Myanmar: Nhiều nơi mất điện, biểu tình vẫn tiếp diễn - Ảnh 1.
Myanmar: Nhiều nơi mất điện, biểu tình vẫn tiếp diễn - Ảnh 2.

Biểu tình bạo lực ở TP Yangon. Ảnh: Reuters

Giữa thời điểm này, binh sĩ và cảnh sát Myanmar bị cáo buộc tăng cường sử dụng vũ lực để dập tắt làn sóng biểu tình trên toàn quốc.

Hôm 5-3, Reuters đưa tin cảnh sát Myanmar tiếp tục nổ súng vào người biểu tình phản đối cuộc đảo chính, khiến một người đàn ông thiệt mạng.

Ban đầu, đám đông gồm các nhà hoạt động tuần hành ôn hòa qua TP Mandalay và hô vang: "Chúng tôi không sợ hãi vì các người đe dọa chúng tôi".

Sau đó, cảnh sát nổ súng khiến một người đàn ông bị trúng đạn vào cổ họng. "Tôi nghĩ anh ấy khoảng 25 tuổi nhưng chúng tôi vẫn đang chờ người nhà" - một bác sĩ đã khám cho nạn nhân nói với Reuters qua điện thoại.

Tại TP Yangon, cảnh sát bắn đạn cao su và ném lựu đạn gây choáng để giải tán người biểu tình, trong đó có khoảng 100 bác sĩ mặc áo trắng.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet yêu cầu lực lượng an ninh Myanmar ngừng trấn áp người biểu tình ôn hòa. Bà Bachelet cho hay hơn 1.700 người đã bị bắt kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự vào đầu tháng 2.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan kêu gọi quân đội Myanmar tìm kiếm giải pháp hòa bình nhưng thừa nhận sức ép từ bên ngoài sẽ chỉ có tác động hạn chế đến tình hình hiện tại.

Phạm Nghĩa