Cô Naledi Manyoni, 26 tuổi, nói với hãng tin Reuters hôm 14-7 rằng cô ở trên tầng 16 vào thời điểm đám cháy bắt đầu hôm 13-7. Cô đã chạy xuống cầu thang với con gái mình.

Cô Manyoni và những người dân khác bị mắc kẹt khi ngọn lửa lan từ tầng trệt lên tầng hai và cao hơn trong khu căn hộ bị một số người biểu tình quá khích đốt phá.

Nam Phi: Nhà cao tầng bị đốt cháy, mẹ tuyệt vọng ném con 2 tuổi xuống

Cô Manyoni đã trèo ra rìa tường và ném con gái cho một nhóm người bên dưới khi những người chứng kiến ​​la hét trong sự sửng sốt. Sau khi ném con gái, cô Manyoni ôm đầu trong hoảng loạn nhưng may mắn đám đông bên dưới đã đỡ được đứa bé.

Nam Phi: Nhà cao tầng bị đốt cháy, mẹ tuyệt vọng ném con 2 tuổi xuống - Ảnh 2.

Bé gái được ném xuống bên dưới và may mắn không hề hấn gì. Ảnh: BBC

Cô Manyoni kể lại khi thoát khỏi toà nhà: "Con gái liên tục nói rằng "mẹ đã ném con xuống dưới". Con bé đã sợ hãi. Điều quan trọng là con gái tôi phải thoát khỏi tình huống đó... Tôi không thể thoát một mình và bỏ lại con bé". "Tôi rất sợ, thực sự sợ hãi nhưng vẫn có người ở trên đường phố. Mọi người la hét "hãy ném con bé đi, ném con bé đi"" – cô kể với đài BBC.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Nam Phi đang chứng kiến một trong những bất ổn chính trị tồi tệ nhất trong thời kỳ hậu phân biệt chủng tộc sau khi cựu Tổng thống Jacob Zuma bị bắt giam vào tuần trước vì không tham gia cuộc điều tra tham nhũng.

Nam Phi: Nhà cao tầng bị đốt cháy, mẹ tuyệt vọng ném con 2 tuổi xuống - Ảnh 3.

Cô Manyoni và con gái thoát khỏi toà nhà an toàn. Ảnh: BBC

Các cuộc biểu tình, bắt đầu tại tỉnh quê nhà của ông Zuma là KwaZulu-Natal hôm 10-7, nhanh chóng chuyển thành cướp bóc, đốt phá và bạo loạn hàng loạt ở tỉnh Durban và Johannesburg, trung tâm thương mại của Nam Phi.

Theo tờ Independent, khoảng 72 người đã thiệt mạng khi những tên cướp lục soát các cửa hàng, nhà kho, các cơ sở kinh doanh khác và gây ra hỏa hoạn.

Xuân Mai