Nam Phi phanh phui tài sản 1 tỉ USD của Gaddafi

Tin mới

03/06/2013 08:10

(NLĐO)- Bộ Tài chính Nam Phi đang điều tra những tuyên bố cho rằng cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và gia đình đang giấu khối tài sản trị giá 1 tỉ USD ở nước này – Reuters đưa tin hôm 2-6.

Ông Gaddafi bị lật đổ từ năm 2011 nhưng vấn đề xung quanh tài sản của ông vẫn chưa chấm dứt
 
Phát ngôn viên của Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Pravin Gordhan – ông Jabulani Sikhakhane khẳng định: “Chúng tôi đang trong quá trình xác nhận những tuyên bố cho rằng các tài sản đó (của ông Gaddafi và gia đình) đang ở Nam Phi".

Theo Sunday Times, giới chức điều tra của Libya đã gặp ông Gordhan và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma để bàn luận về việc xác định và trả lại khối tài sản hơn 1 tỉ USD, trong đó có tiền mặt, vàng và kim cương được cho là được gia đình ông Gaddafi mua từ Nam Phi.

Được biết, tài sản của cố lãnh đạo Libya bị lật đổ Gaddafi đang nằm tại 4 ngân hàng và các công ty an ninh ở Nam Phi.
Trong một diễn biến khác, cùng ngày Libya cho biết đã đệ trình đơn kháng cáo lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nhằm bảo lưu quyết định truy tố Saif al-Islam – con trai của cố lãnh đạo Gaddafi.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ kháng cáo đúng theo quy trình 5 ngày sau khi quyết định được đưa ra”, Bộ trưởng Tư pháp Libya Salah al-Marghani nói trong cuộc họp báo có sự tham gia của Thủ tưởng Libya Ali Zeidan hôm 31-5.

"Một nhóm các chuyên gia Lybia và quốc tế đang thảo luận kế hoạch chuẩn bị kháng cáo”, ông al-Marghani cho biết thêm.
Hôm 31-5, ICC đã bác bỏ quyết định truy tố Saif al-Islam Gaddafi của Tripoli, đồng thời ra lệnh cho tòa án Libya giao lại con trai của nhà cựu lãnh đạo Gaddafi này.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI