Một số biện pháp được đưa ra gồm hạn chế chi tiêu cho rượu bia, các chuyến công cán bằng máy bay, việc dùng thẻ tín dụng chính phủ vô tội vạ…
Đây là một trong những nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện hình ảnh chính phủ của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) trước thềm cuộc bầu cử vào năm tới. ANC được dự báo sẽ tiếp tục nắm quyền nhưng tỉ lệ phiếu bầu có thể không còn ở mức 66% như cuộc bầu cử rồi. Không ít cử tri phàn nàn về việc ANC không làm gì nhiều để cải thiện cuộc sống người nghèo trong lúc nạn tham nhũng và lạm dụng tiền thuế ngày càng tràn lan.

Thủ hiến Sylvia Lucas của tỉnh Bắc Cape. Ảnh: The New Age 
 
Thông tin về những quan chức xài tiền như nước khiến người dân Nam Phi bất bình trong những năm qua. Mới đây nhất, thủ hiến Sylvia Lucas của tỉnh Bắc Cape bị chỉ trích mạnh mẽ sau khi dùng thẻ tín dụng chính phủ chi 5.000 USD để mua thức ăn nhanh trong 10 tuần làm việc đầu tiên.
Trong cuộc cải tổ nội các mới đây, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã sa thải Bộ trưởng Bộ Truyền thông Dina Pule theo sau những cáo buộc bà cho phép bạn trai đi cùng trong một chuyến đi bằng tiền nhà nước. Theo đài BBC, một số bộ trưởng và quan chức khác bị cáo buộc ưu ái người thân hoặc bạn bè, dùng tiền công để mua xe đắt tiền, rượu quý hiếm, ở khách sạn 5 sao và đi du lịch khắp thế giới.

Chịu hết nổi, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pravin Gordhan gần đây đã công bố các biện pháp thắt lưng buộc bụng và chống xa hoa, lãng phí. Kể từ ngày 1-12 tới, rượu sẽ không được phục vụ tại các sự kiện của chính phủ. Chi tiêu dành cho mỗi sự kiện loại này không được quá 200 USD. Các bộ trưởng và quan chức không còn được phép ngồi ghế thương gia hoặc hạng nhất khi đi công tác bằng máy bay. Số chuyến đi và tần suất đi cũng sẽ ít hơn.

Phe đối lập đã lên tiếng hoan nghênh những biện pháp trên nhưng cho rằng lẽ ra chúng nên áp dụng từ lâu. Ông Pieter Mulder, thủ lĩnh đảng đối lập Freedom Front Plus, nhận định: “Ngân sách hiện không còn đủ tiền cho thói tiêu xài phung phí của giới chức chính phủ. Những biện pháp thắt lưng buộc bụng mà ông Gordhan công bố lẽ ra nên được thực thi từ 20 năm trước”.

Phương Võ