Các “tiểu long” đầu tiên ở Bệnh viện Phụ sản số 1 thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc. Ảnh: THX
Khi quyết định sinh “tiểu long” trong năm con rồng này,  chị Catherine Mok, chuyên viên trang điểm ở Hồng Kông, thừa biết sẽ phải tiêu tốn rất nhiều tiền và căng thẳng đầu óc. Chị đang mang thai đứa con thứ hai dự báo sẽ chào đời vào đầu tháng 2 này.

Săn tìm “yuesao”

Do dịch vụ sinh đẻ ở Hồng Kông năm nay bị quá tải, chị Mok cho biết đã chuẩn bị 100.000 đô la Hồng Kông (268,8 triệu VNĐ). So với đứa con đầu lòng năm nay 3 tuổi, chi phí “vụ đầu tư” này tăng hơn 50%.

Năm nay, các nhà dân số học châu Á  dự báo sẽ có một vụ bùng nổ sinh sản ở các nước châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc. Theo các chuyên viên ở Viện Dân số thuộc Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, ước tính sẽ có khoảng 20 triệu “tiểu long” ra đời trong năm nay, tăng 5% so với năm ngoái.

Vấn nạn đầu tiên sau khi sinh em bé là thuê người chăm sóc bé trong tháng ở cữ đầu tiên. Đối với đa số người Hoa dù ở Hồng Kông hay Trung Hoa lục địa thì đây là thời kỳ dưỡng sức bắt buộc, không thể tự lo chăm sóc con mình.

Một thai phụ lần đầu sắp được làm mẹ họ Châu dự kiến sinh một “tiểu long” vào tháng 7 năm nay than thở rằng ngay từ đầu, chị đã đăng ký sinh con tại Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật 1.500 giường ở Bắc Kinh nhưng không được do “chậm chân”. Đó chưa phải là nỗi khổ đầu tiên.

Sau khi đăng ký thành công ở một bệnh viện khác ít tên tuổi hơn, chị bắt đầu tìm thuê “yuesao” - tức y tá chăm sóc bé sơ sinh chuyên nghiệp chỉ làm việc trong vòng một tháng hoặc 26 ngày. Nhiệm vụ của “yuesao” không chỉ chăm sóc em bé trong tháng chị ở cữ mà còn có nhiệm vụ dạy chị Châu cách tắm rửa, cho bú và ru con ngủ. Việc này cũng không hề dễ dàng đối với chị, nhất là chuyện thù lao khá sốc.

Từ nhiều năm nay, các “yuesao” có bằng cấp khan hiếm, giá thuê tăng không ngừng. Nếu lương tháng thấp nhất của một “yuesao” năm 2011 là 4.000 nhân dân tệ (NDT) thì năm nay tăng lên 6.000 NDT (1 NDT = 3.318 VNĐ). Với “yuesao” thuộc đẳng cấp “bàn tay vàng”, lương có thể tăng từ 8.000 NDT lên 10.000 NDT, theo tờ Beijing Business Today.

Chưa hết, ngoài lương cơ bản, các “yuesao” còn thường gợi ý để đòi thêm nhiều loại phí như dạy bé bơi (500 NDT), mát-xa cho bé (500 NDT) hoặc tư vấn dinh dưỡng (1.000 NDT). Mướn được “yuesao” rồi, các bà mẹ của “tiểu long” cũng chưa chắc đã hết khổ.

Do khan hiếm, chất lượng “yuesao” không phải lúc nào cũng tốt như các công ty dịch vụ quảng cáo. Không ít khách hàng tưởng thuê được “yuesao trên 15 năm kinh nghiệm” với giá cao ngất ngưởng nhưng gặp phải dân lừa lọc làm chưa hết tháng đã bỏ việc hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ. Tòa án Bắc Kinh cho biết vài năm trở lại đây, những vụ kiện cáo về “yuesao” tăng lên nhiều lần.

Khó tìm nhà trẻ

“Tiểu long” được xem là những đứa bé đầy may mắn nhưng sinh ra đông đúc cùng thời gian thì ai là người đắc lợi nhất? Chắc chắn không phải là các bé. Có lợi trước hết là các công ty dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh. BBCare, công ty cung cấp dịch vụ trước và sau khi sinh ở Hồng Kông, hào hứng dự kiến năm 2012 sẽ tăng 20% doanh thu so với năm 2011.

Các nhà sản xuất sản phẩm dành cho các trẻ sơ sinh cũng hết sức phấn khởi. Theo báo cáo của Tổ chức Euromonitor International, số lượng tã lót bán ra ở Trung Quốc trong năm nay sẽ tăng 17%, đạt doanh số 28,4 tỉ NDT. Thế nhưng, sắm tã lót và sữa bột với giá cả tăng không ngừng chưa phải là nỗi lo lớn nhất của các bà mẹ thích sinh “tiểu long”. Học hành mới là chuyện đau đầu. 

Sự kiện bùng nổ “tiểu long” tạo ra những thách thức lớn cho ngành giáo dục. Các số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết toàn quốc có khoảng 140.000 nhà trẻ, chứa được khoảng 26 triệu học sinh, chỉ đáp ứng được phân nửa số trẻ đến tuổi vào nhà trẻ ở Trung Quốc.

Ở Bắc Kinh, trong 3 năm qua, có 450.000 trẻ chào đời nhưng Sở Giáo dục thành phố lớn nhất này báo cáo các nhà trẻ chỉ có thể nhận 200.000 trẻ. Đây chính là nỗi khổ của các bà mẹ có con trong độ tuổi đi nhà trẻ. Mặc dù chính quyền thành phố cam kết năm nay sẽ xây thêm 110 nhà trẻ mới nhưng việc đăng ký sẽ nhiêu khê hơn các năm. Tình hình này cũng xảy ra ở Hồng Kông, Đài Loan, Singapore và nhiều nước khác.

Bốn cảnh báo

Các bà mẹ thích sinh “tiểu long” từ nay đến hết ngày 2-5 vẫn còn hy vọng sinh được quý tử “tuổi Nhâm”. Nhưng trước khi quyết định sinh con, hãy tham khảo 4 lời cảnh báo sau đây của bác sĩ sản khoa Jason Ong, không chỉ dành riêng cho người Singapore:

- Sẽ tốn nhiều thời gian thăm khám thai bởi số lượng thai phụ rất đông. Việc này chỉ có lợi cho bệnh viện và bác sĩ kiếm được nhiều tiền hơn.

- Sẽ rất khó khăn trong việc thuê người chăm sóc bé sau khi sinh. Bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn các năm trước.

- Khi đến tuổi đi học, rất khó vào các trường lớp như ý, nhất là các trường nổi tiếng, vì cung ít hơn cầu. Con bạn sẽ phải học các lớp rất đông. Giáo viên không thể bảo đảm chất lượng giáo dục tốt nhất.

- Đến tuổi vào đại học, con bạn sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc xin học bổng hay thi tuyển vào các trường tử tế vì có quá nhiều “địch thủ” cũng đều là “tiểu long”.

Thảo Hương