"Nhiều người đang sống ở thế kỷ XXI sẽ không thể tưởng tượng được rằng họ có thể chứng kiến nạn đói tương tự nạn đói từng xảy ra ở Ethiopia, Bengal… Đó là điều không thể chấp nhận được. Nhiều người tin rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa nhưng thực tế cho thấy thảm họa đói có nguy cơ tái diễn ở Yemen" - bà Lise Grande, điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Yemen, cho đài BBC hay.

Theo bà Grande, khoảng 12-13 triệu dân tại nước này hiện có nguy cơ tử vong vì thiếu lương thực.

Nạn đói thế kỷ ở Yemen - Ảnh 1.

Một người đàn ông cho con gái suy dinh dưỡng uống nước tại một bệnh viện ở TP Hodeida - Yemen Ảnh: AP

Cuộc xung đột kéo dài 3 năm tại Yemen đã cướp đi mạng sống của khoảng 10.000 người, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo bị mô tả là tồi tệ nhất thế giới.

Hồi cuối tuần qua, LHQ lên án cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu nhắm vào phiến quân dòng Shiite ở Yemen, làm ít nhất 15 dân thường thiệt mạng gần thành phố cảng Hodeida. Văn phòng LHQ tại Yemen cho hay kể từ tháng 6, hơn 170 người đã thiệt mạng và ít nhất 1.700 người bị thương ở tỉnh Hodeida trong khi hơn 425.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Theo báo Metro (Anh), Hội đồng Người tị nạn Na Uy cũng lên án những cuộc không kích nhắm vào dân thường là hành động "không thể chấp nhận được" nhưng lại đang diễn ra thường xuyên.

Với sự hậu thuẫn của Mỹ, liên quân nói trên đang mở cuộc tấn công toàn diện nhằm chiếm lấy Hodeida từ tay phiến quân Houthi. Chiến sự đang khiến hàng ngàn dân thường bị mắc kẹt có nguy cơ trở thành nạn nhân của bom đạn và đe dọa gây ra nạn đói nghiêm trọng.

XUÂN MAI