Sau lễ đón tại Cung Cách mạng ở thủ đô Havana tối 16-11 (giờ Cuba, tức sáng 17-11 giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro đã tiến hành hội đàm.

Hai vị chủ tịch đánh giá quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba thời gian qua tiếp tục đạt được những bước phát triển mới và tích cực trên tất cả lĩnh vực, thể hiện qua kết quả đạt được trong các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo và các cấp, ngành hai nước, các cơ chế hợp tác song phương được duy trì thường xuyên và ngày càng hiệu quả; quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng và đối ngoại tiếp tục được củng cố và tăng cường. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng hai nước còn rất nhiều tiềm năng và không gian hợp tác có thể khai thác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro tại lễ trao Huân chương Jose Marti Ảnh: REUTERS
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro tại lễ trao Huân chương Jose Marti Ảnh: REUTERS

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro cho rằng thời gian tới, hai bên cần duy trì thường xuyên, linh hoạt và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã thiết lập. Về các lĩnh vực hợp tác cụ thể, hai nhà lãnh đạo thỏa thuận tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác về nông nghiệp và thủy sản đang và sẽ triển khai thời gian tới; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường, triển khai các dự án hợp tác và đầu tư trên các lĩnh vực xây dựng hạ tầng du lịch, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng...; xem xét khả năng thiết lập cơ chế phù hợp để tăng cường hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất các loại dược phẩm thuộc thế mạnh của mỗi nước và các dòng sinh phẩm y tế thế hệ mới…

Hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp, hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cũng như nâng cao uy tín, vị thế của mỗi nước; đồng thời đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Lãnh đạo hai nước chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba món quà 5.000 tấn gạo.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro đã chứng kiến lễ ký Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực thú y và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba. Cũng trong tối 16-11, tại Cung Cách mạng, Hội đồng Nhà nước Cuba đã tổ chức trang trọng lễ trao Huân chương Jose Marti - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Cuba - dành tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo TTXVN, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo; tiếp thân mật Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba Ricardo Cabrisas; tiếp lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam. Sáng 17-11 (giờ Cuba, tức tối 17-11 giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước luôn kỳ vọng và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam, Cuba tiếp tục phát huy tinh thần chủ động và sáng tạo, nhạy bén nắm bắt thời cơ, vận hội mới nhằm khai thác hiệu quả những tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư to lớn giữa hai nước; đồng thời, hỗ trợ lẫn nhau tiếp cận, thâm nhập vào thị trường hai khu vực Đông Nam Á và Mỹ Latinh - Caribe...

Hoàng Phương