Kết thúc phiên họp toàn thể thứ hai sáng 10-9, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41, đã tuyên bố thông qua Thông cáo chung Đại hội đồng. Các trưởng đoàn nghị viện thành viên AIPA đã ký thông cáo chung bằng hình thức ký điện tử. 

Tại lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 có chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" diễn ra sau đó cùng ngày, Đại hội đồng AIPA 41 thông qua nghị quyết kết nạp Hạ viện Morocco và Nghị viện Na Uy trở thành nghị viện quan sát viên của AIPA. Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân cũng tuyên bố trao tặng giải thưởng cống hiến xuất sắc AIPA cho Chủ tịch QH Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch Thường trực QH Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41, chủ trì buổi họp báo ngay sau lễ bế mạc AIPA 41 Ảnh: TTXVN

Đọc diễn văn bế mạc Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch QH, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định các đại biểu đã hoàn thành 6 phiên họp, trao đổi thẳng thắn, bổ ích về những vấn đề chung của ASEAN và AIPA. Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đề ra trong chương trình nghị sự. 

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng với những kết quả đạt được của những đại hội đồng trước đây, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là bước tiến quan trọng nữa để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình: Thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân. 

Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 cũng long trọng chuyển giao chức chủ tịch AIPA tới Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, ông Pehin Dato Abdul Rahman Taib.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngay sau lễ bế mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công rất tốt đẹp, thông qua 26 nghị quyết và thông cáo chung. Cùng với thành công của các hoạt động đối ngoại quan trọng trong năm 2020 của Việt Nam như Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của QH Việt Nam trên trường quốc tế. 

Dương Ngọc