Ngày nay, diện mạo cơ thể con người trong thế kỷ tiếp theo được nói đến nhiều, thay vì tuổi thọ như trước đây.

Chân tay robot

Ông Bryan Johnson, nhà sáng lập Công ty Kernel (Mỹ) chuyên thiết kế giao diện bộ não - máy (BMI), cho biết một trong những thắc mắc được quan tâm nhiều lúc này là con người sẽ như thế nào trong vòng 100 năm nữa. Với Kernel, câu trả lời là cấy chip vào não và kết nối với máy tính, internet để trị bệnh. Về lâu dài, mục tiêu là giúp não tiến hóa mang lại những khả năng siêu phàm.

Trong khi đó, nữ khoa học gia Samantha Payne, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành Công ty Robot Open Bionics (Anh), dự báo ngay cả người khỏe mạnh sẽ sử dụng chi giả trong 100 năm nữa. Bà kể khi bắt đầu hoạt động vào năm 2014, công ty của bà đã không chỉ tập trung hạ giá thành tay chân giả mà còn chú trọng giảm bớt định kiến của xã hội đối với khuyết tật.

Theo đó, cách thức tốt nhất là khai thác câu chuyện về các siêu anh hùng và cho ra đời những sản phẩm cực kỳ đặc sắc và đầy sức hấp dẫn. "Chúng tôi muốn những đứa trẻ có bàn tay robot khiến bạn bè phải ganh tị, trái ngược hẳn với bàn tay giả chẳng làm được gì như trước đây" - bà chia sẻ với tờ The Guardian (Anh).

Phần cứng này đang dần được hoàn thiện để có thể làm tốt hơn chức năng của cơ thể con người. Đó là thách thức không nhỏ bởi cơ thể con người cực kỳ phức tạp. Sức mạnh, sự khéo léo và phản xạ cảm giác của bàn tay thật khó tái tạo. Tuy nhiên, bà Payne tự tin sẽ đạt được điều đó. Trong khi đó, nhiều người lên mạng nói rằng họ muốn thay thế tứ chi lành lặn bằng phiên bản robot.

Đi xa hơn, một số chuyên gia dự báo con người trong tương lai có thể được nâng cấp để trở thành siêu nhân. Ông Zoltan Istvan, người theo chủ thuyết siêu nhân học, cho biết vào thời điểm ông tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 với tư cách ứng cử viên của Đảng Siêu nhân học, chỉ một số ít người cấy chip vào bàn tay, giống như ông. Còn bây giờ, hàng chục ngàn người làm như thế và một số công ty khuyến khích nhân viên cấy chip để tiện giám sát họ.

Cấy chip là một phần nhỏ của tương lai những người theo phong trào siêu nhân học. Chuyện nghe thật điên rồ nhưng ông Istvan cho biết có những người định phẫu thuật cắt bỏ tay chân lành lặn để thay thế bằng loại tay chân robot được não điều khiển. Hiện có hàng chục đơn vị y học tiến hành phẫu thuật để lắp cho khách hàng những thiết bị robot thay thế các bộ phận cơ thể, như tuyến tụy, mắt và tim.

Trong vòng 20 năm nữa, tất cả bộ phận điều khiển bằng điện tử sẽ đồng bộ hóa và có thể sẽ làm tốt hơn các bộ phận sinh học. "Đến năm 2030, tôi dự kiến con người sẽ thường xuyên đến các cửa hàng để nâng cấp cơ thể mình" - ông Istvan nói.

Nâng cấp con người - Ảnh 1.

Ông Joel Gibbard và bà Samantha Payne, đồng sáng lập Công ty robot Open Bionics ở TP Bristol - Anh, chuyên sản xuất tay chân giả Ảnh: THE TIMES

Sống được ngàn năm?

Bà Moon Ribas, một chuyên gia tại Tây Ban Nha, cho biết một đối tác làm ăn của bà có thể cảm nhận được sóng điện từ của màu sắc nhờ một ăng-ten cấy vào hộp sọ. Nhờ đó, sự cảm nhận màu sắc của ông tốt hơn nhiều so với người bình thường bởi có thêm cả tử ngoại và hồng ngoại.

"Một người bạn của tôi có thêm tri giác trong đôi tai có thể nhận biết áp suất khí quyển, từ đó có thể dự báo được thời tiết. Chúng tôi đang thiết kế một loại giác quan giúp con người có thể nhìn thấy những gì xảy ra đằng sau mình; ô tô đã có khả năng này. Thay vì tải các tri giác mới lên điện thoại, chúng ta không lâu nữa sẽ tải các tri giác mới cho bản thân" - bà Ribas dự báo, cũng như tự xem mình và những đối tác nói trên là nửa người nửa máy.

Họ có những bộ phận mới cho phép tiếp cận những nhận thức mà con người bình thường không làm được. Chẳng hạn như bà Ribas cấy bộ cảm biến vào chân để có thể nhận biết được hoạt động địa chất của hành tinh.

Cũng theo chiều hướng đó, kỹ sư môi trường Braden Allenby, Trường ĐH bang Arizona (Mỹ), cho rằng trong thời đại ngày nay, con người không chỉ làm thay đổi trái đất mà còn đang tự thiết kế bản thân. Với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gien, loài người nay đã trở thành một "không gian" để giới khoa học mặc sức thiết kế. "Cơ thể sẽ vẫn có những yếu tố con người (sau 100 năm nữa) nhưng nó sẽ không giống như con người hiện nay" - ông dự báo.

Tham vọng hơn, ông Aubrey de Grey, nhà lão khoa y sinh người Anh, dự đoán con người trong tương lai có thể sống cả ngàn năm. Theo ông, khả năng kiểm soát được tình trạng lão hóa trong vòng 20 năm nữa là 50/50. Trong vòng 100 năm sau, cơ hội đạt được mục tiêu đó lên đến 80%-90%.

"Tôi không quá lo lắng về tình trạng dân số quá đông. Chúng ta nắm bắt được công nghệ mặt trời, kỹ thuật khử muối và nhiều thứ khác được kỳ vọng giảm bớt sự tổn hại con người gây ra cho hành tinh này. Chẳng có lý do gì trái đất không thể chứa được 70 tỉ người" - nhà khoa học này tin tưởng. 

NGÔ SINH