xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Năng lượng là trụ cột quan trọng trong hợp tác Việt - Nga

Thế Dũng (từ thủ đô Moscow - Nga)

Hai bên nhất trí thúc đẩy doanh nghiệp dầu khí hai nước hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 22-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry A. Medvedev. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam trong năm 2019-2020, cho đây là sự kiện trọng đại đối với quan hệ song phương, góp phần thắt chặt hơn nữa truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc, cũng như tạo động lực mới cho hợp tác song phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry A. Medvedev đã trao đổi các phương hướng và biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác còn rất nhiều tiềm năng giữa hai nước trên các lĩnh vực. Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy trong khuôn khổ thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực từ năm 2016, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nga có bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 4,57 tỉ USD (theo thống kê của Nga là trên 6 tỉ USD), tăng 28,6% so với năm 2017.

Năng lượng là trụ cột quan trọng trong hợp tác Việt - Nga - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry A. Medvedev. Ảnh: Quang Hiếu

Nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai nước, Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry A. Medvedev cũng khẳng định năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Hai bên nhất trí thúc đẩy doanh nghiệp dầu khí hai nước hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga.

Hai Thủ tướng đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh đạt nhiều kết quả quan trọng; nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác...

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry A. Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, dầu khí, xây dựng, du lịch, tư pháp, hợp tác địa phương…

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và hơn 350 doanh nghiệp Việt - Nga đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga tại thủ đô Moscow. Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga ở Đông Nam Á. Nga có cơ cấu trao đổi thương mại vững chắc với Việt Nam, trong đó trao đổi những sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị diễn đàn này mở ra chương mới để hợp tác Việt - Nga đẩy mạnh toàn diện, trước hết là thương mại, đầu tư, du lịch, dịch vụ. Thủ tướng khẳng định môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam ngày càng thông thoáng và Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với tinh thần ủng hộ tự do thương mại. "Các doanh nghiệp Nga hãy yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và con cháu của các bạn sau này cũng hoàn toàn yên tâm khi làm ăn, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo