Trung tâm Phát triển toàn diện Ấn Độ (CHD), một tổ chức phi chính phủ, cho biết khoảng 50% trong số gần 250 thi thể không rõ danh tính được tìm thấy trên đường phố tháng qua tử vong do nhiệt. Hầu hết là người vô gia cư.

Giới chức bang Bihar, miền Đông Ấn Độ, cấm người dân một số khu vực nấu ăn từ 9 giờ đến 18 giờ sau khi một đám cháy lớn làm chết 79 người ở quận Aurangabad hồi tuần trước. Việc đốt rơm rạ và các nghi thức tôn giáo có sử dụng lửa cũng bị cấm, ai vi phạm có thể phải ngồi tù 1 năm.

Nhiệt độ cao đang gây ra hạn hán nghiêm trọng ở phần lớn lãnh thổ Ấn Độ, giết chết cây trồng, vật nuôi và khiến 330 triệu người không đủ nước sinh hoạt.

Một bé trai ngồi dưới đài phun nước ở thủ đô New Delhi - Ấn Độ Ảnh: REUTERS

Cục Khí tượng Ấn Độ hôm 28-4 dự báo tình trạng nắng nóng tồi tệ hơn trong tháng 5 tới, vốn là tháng nóng nhất ở nước này. So với năm ngoái, nhiệt độ ở Ấn Độ vào tháng 4 năm nay đã tăng 4-5 độ C. Năm 2015, khoảng 2.500 người thiệt mạng trong cái nóng như thiêu đốt tại Ấn Độ, đẩy số người chết vì nắng nóng tại quốc gia này lên 4.204 người trong vòng 4 năm qua, theo hãng tin PTI.

Hàng trăm trường hợp đột quỵ vì nhiệt cũng được ghi nhận ở Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Chuyên gia thời tiết Christopher Burt, làm việc tại trang web Wunderground.com, cho biết tỉnh Mae Hong Son ở miền Bắc Thái Lan đã chứng kiến mức nhiệt 44,6 độ C vào ngày 29-4. Đây là nhiệt cao nhất đo được ở Thái Lan từ năm 1950, cướp đi sinh mạng ít nhất 21 người kể từ tháng 3 tới nay, theo Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm nước này.

Trong khi đó, Campuchia ghi nhận nhiệt độ kỷ lục 42,6 độ C hôm 15-4, còn tại Lào là 42,3 độ C.

Phạm Nghĩa