Nâng tầm hợp tác của ASEM

Tin mới

17/10/2014 21:30

Hội nghị đánh giá cao tính thiết thực các sáng kiến của Việt Nam và nhiều thành viên đã tham gia đồng bảo trợ

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) 10 đã họp phiên bế mạc tối 17-10 (theo giờ Việt Nam) tại Trung tâm Hội nghị thành phố Milan - Ý.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch với nhiều quyết định quan trọng, chuyển thông điệp mạnh mẽ của các lãnh đạo ASEM về quyết tâm tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu vì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở hai châu lục và thế giới, đồng thời định hướng cho hợp tác của diễn đàn trong thời gian tới.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng bà Ewa Kopacz mới được bầu làm Thủ tướng Ba Lan. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng bà Ewa Kopacz mới được bầu làm Thủ tướng Ba Lan. Ảnh: TTXVN

 

Các nhà lãnh đạo cũng thông qua 27 sáng kiến mới do các thành viên đề xuất và thành lập 16 nhóm hợp tác chuyên ngành nhằm hiện thực hóa những định hướng hợp tác trong giai đoạn 2014 - 2016. Trong đó, có 3 sáng kiến mới của Việt Nam về “Hội thảo ASEM về quản lý bền vững nguồn nước nhằm bảo đảm an ninh lương thực”, “Tuần lễ thanh niên ASEM: Hành động mạnh mẽ hơn nhằm giải quyết thách thức về không đói nghèo” và “Hội nghị về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững”. Hội nghị đánh giá cao tính thiết thực các sáng kiến của Việt Nam và nhiều thành viên đã tham gia đồng bảo trợ.

Tại lễ bế mạc, các thành viên hoan nghênh và chúc mừng Mông Cổ đăng cai Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 11 vào năm 2016 và Luxembourg tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 12 vào năm 2015, đồng thời khẳng định cùng nỗ lực phối hợp bảo đảm thành công của các hội nghị. Đây là 2 hội nghị có ý nghĩa quan trọng cùng nhiều hoạt động thiết thực khác hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập ASEM (1996-2016).

Hội nghị Cấp cao ASEM 10 đã kết thúc tốt đẹp, đề ra những định hướng và các biện pháp cụ thể nhằm nâng tầm hợp tác của ASEM trong giai đoạn sắp tới. Những kết quả tích cực đạt được tại hội nghị tiếp tục khẳng định vai trò của ASEM là một cơ chế đối thoại và hợp tác quan trọng, với nhiều sáng kiến hợp tác mới, đa dạng, thể hiện sinh động quyết tâm chung nhằm tăng cường quan hệ đối tác giữa hai châu lục Á - Âu.

Đối với Việt Nam, diễn đàn ASEM tiếp tục là một cơ chế hợp tác quan trọng ở tầm liên khu vực để thúc đẩy các lợi ích, quan tâm về kinh tế, phát triển và an ninh cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam. Tất cả đối tác chiến lược, hầu hết các đối tác toàn diện và đối tác thương mại tự do của nước ta là thành viên ASEM. Đó là những cơ hội tiềm năng để các bộ, ngành, địa phương và từng người dân tận dụng trong giai đoạn phát triển mới.

Chiều cùng ngày, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEM 10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp với Tổng thống Thụy Sĩ Didier Burkhalter, Thủ tướng Luxembourg Xavier Betten và Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng với các nước đối tác này. Thủ tướng cũng đề nghị Ba Lan sớm phê chuẩn Hiệp định PCA; sớm hoàn tất ký Hiệp định FTA Việt Nam - EU. Trong khi đó, Tổng thống Thụy Sĩ Didier Burkhalter bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam trong dịp Thụy Sĩ mở Tổng Lãnh sự quán tại TP HCM. 

 

Nga - Ukraine còn nhiều khác biệt

Cuộc đối thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) ở TP Milan - Ý hôm 17-10, với sự có mặt của Tổng thống Pháp Francois Holland, Thủ tướng Ý Matteo Renzi, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy. Theo Itar-Tass, các nhà lãnh đạo châu Âu đề nghị xác lập quyền kiểm soát của quốc tế đối với biên giới Ukraine.

Thủ tướng Ý đánh giá cuộc gặp gỡ đạt được tiến bộ quan trọng trong quá trình đối thoại về khủng hoảng Ukraine. Chủ tịch Hội đồng châu Âu tuyên bố các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhận thấy diễn biến tích cực và đề nghị các bên tiếp tục thảo luận về 2 đề tài quan trọng với Ukraine - đó là tổ chức bầu cử và giám sát biên giới.

Tuy nhiên, người phát ngôn Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, thừa nhận vẫn còn nhiều khác biệt nghiêm trọng giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Ukraine về nguồn gốc cuộc khủng hoảng, đồng thời nhận định một số nhà lãnh đạo hoàn toàn không muốn hiểu tình hình thực tế ở Đông Nam Ukraine.

Lục San

 

THU HẰNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI