NASA cấm cửa nhầm chuyên gia Trung Quốc ?

Tin mới

21/10/2013 09:01

(NLĐO) – Các nhà nghiên cứu Trung Quốc không được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mời tham dự một hội thảo về những phát hiện mới qua ống kính viễn vọng Kepler tại bang California – Mỹ vừa nhận được thư thông báo lại của ban tổ chức.

Tân Hoa Xã ngày 20-10 dẫn lá thư do một nhà khoa học Trung Quốc giấu tên cung cấp: “Cách đây vài tuần, ngài nhận được một email với nội dung chúng tôi không thể đáp ứng yêu cầu tham dự Hội nghị khoa học về ống viễn vọng Kepler tại Trung tâm nghiên cứu Ames. Sau khi làm rõ một số vấn đề pháp luật, chúng tôi xin được thông báo quyết định từ chối ngài tham dự hội thảo không còn nữa và hồ sơ giấy tờ đang được xem xét”. Lá thư cũng bày tỏ hy vọng nhà khoa học “lỡ” bị từ chối sẽ vui vẻ tham gia.


NASA từ chối mời các nhà khoa học Trung Quốc tham dự với lý do an ninh quốc gia. Ảnh: AP

Cũng theo hãng tin này, dường như ban tổ chức đã hiểu sai một đạo luật được Quốc hội thông qua hồi tháng 3. Theo đó, mọi công dân Trung Quốc bị nghiêm cấm vào cơ quan NASA để chống lại hoạt động gián điệp. Tuy nhiên, hiện NASA vẫn chưa bình luận gì về thông tin này. Theo chuyên gia Gregory Kulacki thuộc Liên hiệp các nhà khoa học Mỹ (UCS), tình huống tương tự có thế xảy ra cho đến khi đạo luật bị dỡ bỏ.

Lúc đầu, khi thông tin NASA từ chối mời các nhà khoa học Trung Quốc tham dự với lý do an ninh quốc gia xuất hiện, rất nhiều nhà khoa học Mỹ đã tẩy chay sự kiện này. Theo lập luận của giáo sư thiên văn Geoff Marcy thuộc ĐH California, Berkeley, quyết định của NASA làm ông cảm thấy không thoải mái khi tham dự một hội nghị có sự phân biệt đối xử như vậy.
H.Bình (Theo CNN, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI