Hôm 18-10, Meir và Koch trở thành những người tham gia sứ mệnh đi bộ ngoài không gian đầu tiên chỉ toàn nữ giới của NASA. Hai nữ phi hành gia này "đi bộ" bên ngoài ISS trong 7 giờ 17 phút (bao gồm cả thời gian điện đàm ngắn với Tổng thống Donald Trump).

Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ nói: "Các bạn đang làm một công việc đáng kinh ngạc. Đây là bước đầu tiên bởi vì chúng ta sẽ lên Mặt Trăng, sau đó là sao Hỏa".

NASA cho biết sứ mệnh trên sớm muộn gì cũng diễn ra vì số lượng phi hành gia nữ ngày càng tăng. Trong khi đó, các quan chức Washington ca ngợi đây là một "thành tựu mang tính lịch sử".

Sứ mệnh lịch sử của 2 nữ phi hành gia ngoài không gian - Ảnh 1.

Hai nữ phi hành gia Jessica Meir và Christina Koch của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ. Ảnh: ISS

Đoạn video trực tiếp quay lại cảnh hai cô Meir và Koch mặc đồ trắng phát sáng làm việc bên ngoài trạm vũ trụ. Hai người nói chuyện với bộ phận điều khiển và đi dọc bên ngoài ISS. Cô Meir sau đó khiêm tốn chia sẻ về cột mốc đáng nhớ: "Đó chỉ là công việc mà chúng tôi phải làm".

NASA dự kiến thực hiện kế hoạch trên từ tháng 3 năm nay nhưng phải trì hoãn vì không có sẵn các bộ đồ với kích cỡ phù hợp.

Hai nữ phi hành gia Meir và Koch ban đầu được giao nhiệm vụ lắp đặt pin lithium-ion vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, kế hoạch được đẩy nhanh sau khi một bộ điều khiển bên ngoài trạm vũ trụ bị hỏng vào cuối tuần trước. 

Bộ đôi nữ phi hành gia nói trên đã thay thế bộ điều khiển – vốn chịu trách nhiệm điều chỉnh bộ sạc pin nhằm phân phối năng lượng mặt trời cho ISS.

Phụ nữ không tham gia vào chương trình không gian trước năm 1978. Người phụ nữ Mỹ đầu tiên bay vào không gian là Sally Ride (năm 1983). Đến năm 1984, Kathryn D. Sullivan trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên "đi bộ" trong không gian.

Meir và Koch là 2 trong số 8 người tham gia chương trình huấn luyện phi hành gia của NASA năm 2013. Hiện tại, 12/38 phi hành gia của NASA là phụ nữ.

Sứ mệnh lịch sử của 2 nữ phi hành gia ngoài không gian - Ảnh 2.

Meir và Koch trở thành những người đầu tiên tham gia sứ mệnh không gian gồm toàn nữ giới của NASA. Ảnh: BBC

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)