Theo chương trình theo dõi tiểu hành tinh Near Earth Asteroid Tracker của NASA, tảng đá không gian khổng lồ này ước tính có đường kính từ 57 đến 130 m, lớn hơn tòa tháp biểu tượng Citypoint ở TP London. Tiểu hành tinh 2019 QZ1 sẽ bay với tốc độ hơn 5 mile/giây (gần 30.000 km/giờ), vẫn sẽ xuất hiện va chạm do các yếu tố giảm tác động.

NASA phát hoảng vì tảng đá khổng lồ sắp sượt qua trái đất - Ảnh 1.

Tiểu hành tinh 2019 QZ1 sẽ sượt qua trái đất trong 10 ngày tới. Ảnh: NASA

Hiệu ứng Yarkovsky khiến các vật thể bên ngoài như mặt trời sẽ tỏa bớt nhiệt, làm thay đổi vòng quay của tiểu hành tinh và đẩy nó vào một quá trình va chạm tai hại với trái đất.

Sự tiếp cận gần trái đất của tiểu hành tinh 2019 QZ1 thậm chí có thể đẩy xuyên nó qua lỗ khóa trọng lực, tại đó, lực hút của hành tinh đủ mạnh để có thể thúc tiểu hành tinh tạo ra tác động.

NASA phát hoảng vì tảng đá khổng lồ sắp sượt qua trái đất - Ảnh 2.

Minh họa tiểu hành tinh trong không gian. Ảnh: NASA

Mặc dù dữ liệu cho thấy tác động xảy ra trong thế kỷ tới vẫn không chắc chắn nhưng Giám đốc NASA và cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Bridenstine đã cảnh báo về khả năng xảy ra một vụ va chạm là không thể bỏ qua.

NASA sẽ sớm tiến hành cuộc thử nghiệm Double Asteroid Redirection Test (DART). Thử nghiệm DART nỗ lực phá vỡ tiểu hành tinh Didymoon, có kích thước nhỏ hơn tiểu hành tinh song sinh Didymos.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ xác định vết hõm của sự va chạm mà DART để lại và đo lường trong lượng. Số liệu sẽ cho phép các cơ quan xác định khả năng đổi hướng của các tiểu hành tinh. Điều này có thể khiến các tiểu hành tinh bị chệch hướng khỏi trái đất.

NASA phát hoảng vì tảng đá khổng lồ sắp sượt qua trái đất - Ảnh 3.

Minh họa thử nghiệm DART phá vỡ tiểu hành tinh Didymos. Ảnh: ESA

Ông Brian May, nhạc công chơi guitar của ban nhạc Queen và cũng là nhà vật lý thiên văn với bằng cử nhân và tiến sĩ tại trường Đại học Hoàng gia London, đã được chọn đại diện phát biểu giải thích về dự án trong một đoạn video của ESA.

Ông May nói: "Didymoon có vẻ là một mặt trăng tí hon nhưng có thể đủ lớn để phá hủy một thành phố nếu nó va vào trái đất. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tìm ra liệu chúng có thể chuyển hướng hay không. Phạm vi thí nghiệm này rất lớn, một ngày nào đó, kết quả có thể rất quan trọng để cứu hành tinh chúng ta".

NASA phát hoảng vì tảng đá khổng lồ sắp sượt qua trái đất - Ảnh 4.

Ông Brian May giải thích về nhiệm vụ chuyển hướng tiểu hành tinh của ESA. Ảnh: ESA

Vào ngày 14-9, tiểu hành tinh 2000 QW7 có kích thước bằng với tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa sẽ bay trong khoảng 3,3 triệu mile (hơn 5 triệu km) cách trái đất với tốc độ 14,361 mile/giây (hơn 23.000 km/giờ).

Minh Yến (Theo Daily Express)