“Tôi sẽ không suy đoán động cơ … nhưng có vẻ như việc (xâm phạm không phận TNK) này không phải là một tai nạn và sự vi phạm diễn ra 2 lần liền” – Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói về 2 vụ máy bay Nga xâm phạm không phận TNK sát biên giới Syria hồi cuối tuần qua. Giới chức NATO gọi hành động này của Moscow là “cực kỳ nguy hiểm” và “không thể chấp nhận được, có thể gây nên nguy cơ leo thang hơn nữa đối với cuộc chiến tại Syria trong bối cảnh chiến đấu cơ của cả Nga và Mỹ đều đang trong các sứ mệnh không kích trong cùng một nước lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.

Bộ Quốc phóng Nga cho biết chiến đấu cơ SU-30 của nước này vô tình vào không phận TNK dọc biên giới với Syria hôm 3-10 chỉ vài giây do thời tiết xấu. NATO còn nhấn mạnh rằng một máy bay khác của Nga tiếp tục vào không phận TNK hôm 4-10 – vụ việc này phía Nga khẳng định đang xem xét.

Bộ Quốc phòng Nga công bố hình ảnh ném bom xuống khu vực gần Idlib, Syria. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga công bố hình ảnh ném bom xuống khu vực gần Idlib, Syria. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống TNK Tayyip Erdogan nói rằng ông đã mất kiến nhẫn đối với sự xâm phạm của máy bay Nga tại TNK. “Tấn công vào TNK nghĩa là tấn công NATO” – ông Erdoga tuyên bố.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, theo lời ông Stoltenberg, hiện đang nổi lên thông tin Nga tăng cường quân sự tại Syria, trong đó có lực lượng bộ binh và tàu ở đông Địa Trung Hải. Ngày 6-10, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố Moscow sẽ hoan nghênh thảo luận với phái đoàn của Bộ Quốc phòng TNK nhằm tránh mọi "hiểu nhầm" ở Syria.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)