"NATO đang theo dõi sát hoạt động tập trung quy mô lớn và bất thường của các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine. Chúng tôi yêu cầu Nga minh bạch hơn, tránh leo thang căng thẳng" – Tổng thư ký Stoltenberg nhấn mạnh.

Ukraine hồi cuối tuần rồi khẳng định Nga vẫn duy trì hàng chục ngàn binh sĩ và khí tài gần biên giới Nga-Ukraine sau khi tiến hành các cuộc tập trận vào đầu năm nay.

Mỹ kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cẩn trọng với ý định của Nga, song giới ngoại giao EU nói rằng họ không tin Moscow sẽ sớm tấn công Ukraine.

Hoạt động quân sự của Nga những ngày qua làm dấy lên nỗi lo về một cuộc tấn công tiềm tàng. Tuy nhiên, Moscow khẳng định đây chỉ là nỗi lo bị thổi phồng.

NATO cảnh báo Nga, Tổng thống Putin chỉ tay về phía Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) trong một cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba ở thủ đô Brussels - Bỉ. Ảnh: Reuters

Trong cuộc điện đàm ngày 15-11 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã thể hiện "quan ngại sâu sắc" về tình hình biên giới Ukraine, đồng thời cảnh báo NATO sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của quốc gia này.

"Pháp sẵn sàng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Tổng thống Macron tái khẳng định lập trường này" – một cố vấn của ông chủ Điện Élysée chia sẻ với các phóng viên.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho hay Tổng thống Putin đã khẳng định với người đồng cấp Pháp rằng các cuộc tập trận "khiêu khích" do Mỹ dẫn đầu trên biển Đen đang khiến căng thẳng leo thang giữa Moscow và NATO.

NATO cảnh báo Nga, Tổng thống Putin chỉ tay về phía Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các cuộc tập trận quy mô lớn do Mỹ dẫn đầu ở biển Đen đang làm gia tăng căng thẳng giữa Moscow và NATO. Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo đều thể hiện "sự không hài lòng" với điều Moscow mô tả là tình hình "xấu đi" ở Đông Ukraine, Điện Kremlin cho biết thêm.

Tuần trước, Tổng thống Putin khẳng định những cuộc tập trận của Mỹ và đồng minh trên biển Đen là "một thách thức nghiêm trọng". Tổng thống Putin còn chỉ trích Ukraine về đợt triển khai phương tiện không người lái "gần đây" nhằm vào các tay súng do Nga hậu thuẫn.

Cao Lực