Loạt ảnh do Công ty công nghệ Maxar chia sẻ với Politico cho thấy các đơn vị thiết giáp, xe tăng, pháo tự hành và binh sĩ Nga tập trung gần thị trấn Yelnya – Nga, khu vực gần biên giới Belarus.

Các lực lượng này bắt đầu di chuyển vào cuối tháng 9 từ những khu vực khác của Nga, nơi họ thường đóng quân. Trong số này có lực lượng tinh nhuệ Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 (GTA-1).

Trong khi đó, theo phân tích ngày 1-11 của Công ty tình báo Janes Information Services (Anh), khí tài từ Sư đoàn xe tăng số 4 của Nga đã được di chuyển đến những khu vực quanh TP Bryansk và TP Kursk (đều thuộc Nga) gần biên giới phía Bắc của Ukraine. Những đơn vị này được trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U và pháo tự hành.

Nga lại điều quân ồ ạt đến biên giới Ukraine? - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh của Công ty Maxar cho thấy các đơn vị thiết giáp và khí tài hỗ trợ của Nga ở thị trấn Yelnya – Nga. Ảnh: Maxar

Nga lại điều quân ồ ạt đến biên giới Ukraine? - Ảnh 2.

Ảnh: Maxar

Các thành phần của GTA-1 cũng được phát hiện trong khu vực. Theo Janes Information Services, động thái triển khai này rõ ràng không nằm trong khuôn khổ của các hoạt động huấn luyện thông thường, vốn diễn ra quanh thủ đô Moscow.

Hoạt động tăng cường hiện diện quân sự nêu trên được báo The Washington Post đăng lần đầu tiên vào ngày 30-10. Reuters sau đó dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Ukraine phủ nhận thông tin của The Washington Post, nói rằng đến thời điểm 1-11, họ không ghi nhận bất cứ hoạt động tăng cường binh sĩ, vũ khí và khí tài nào của Nga đến biên giới Ukraine.

Tại Washington, Lầu Năm Góc tuyên bố đã nắm những thông tin về "hoạt động bất thường".

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình trong khu vực. Như chúng tôi từng nói, mọi hành động gây căng thẳng hoặc khiêu khích đều sẽ là mối quan ngại sâu sắc đối với Mỹ" – người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định.

Trước đó, vào mùa xuân năm nay, Moscow đặt Ukraine và phương Tây vào trạng thái báo động khi triển khai hàng chục ngàn binh sĩ dọc biên giới với Ukraine. Moscow sau đó đã điều lượng binh sĩ này quay về căn cứ.

Nga lại điều quân ồ ạt đến biên giới Ukraine? - Ảnh 3.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby tuyên bố Washington đang theo dõi sát tình hình dọc biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters

Cao Lực