Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với tờ Guardian rằng Nga đang tham gia một cuộc xung đột tốn kém và ông muốn các thành viên NATO đồng ý chi tiêu tối thiểu 2% GDP cho quốc phòng tại hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của NATO diễn ra ở thủ đô Vilnius - Lithuania.

Người đứng đầu NATO cho biết cuộc giao tranh ác liệt hiện tập trung quanh Bakhmut, miền Đông Ukraine chứng tỏ Nga sẵn sàng "đạt được lợi ích tối thiểu".

NATO cảnh báo về ý định của Nga tại Bakhmut - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg muốn các thành viên NATO đồng ý chi tiêu tối thiểu 2% GDP cho quốc phòng. Ảnh: Reuters

Ông Stoltenberg cho biết thêm Nga đang tăng cường sản xuất công nghiệp quân sự và tiếp cận Iran hoặc Triều Tiên và những nước khác để có thêm vũ khí. Do đó, Mỹ, Anh, Pháp, Đức và các quốc gia phương Tây khác phải sẵn sàng hỗ trợ vũ khí, đạn dược và thiết bị thay thế cho Ukraine trong thời gian dài.

Hiện tại, cuộc xung đột khốc liệt đến mức Ukraine sử dụng khoảng 4.000-7.000 quả đạn pháo mỗi ngày - so với con số 20.000 của Nga. Nhu cầu của Ukraine đã vượt xa khả năng sản xuất của phương Tây. Ông Stoltenberg cho biết: "Tỉ lệ sử dụng đạn dược hiện tại cao hơn tỉ lệ sản xuất".

Đầu tuần này, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cung cấp cho Ukraine một triệu quả đạn pháo, đủ dùng trong 6 tháng tới hoặc lâu hơn. Nhưng trước thềm hội nghị thượng đỉnh, ông Stoltenberg cho biết ông muốn các thành viên NATO sẵn sàng chi nhiều hơn để đảo ngược cục diện tại Ukraine.

Báo cáo thường niên của NATO hôm 21-3 cho thấy chỉ có 7 trong số 30 quốc gia thành viên - Mỹ, Anh, Ba Lan, Hy Lạp và các nước vùng Baltic - đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng hiện tại là 2% GDP hồi năm 2022.

Liên quan đến diễn biến ở Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 22-3 cho biết ông đã đến thăm các vị trí quân sự gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut ở miền Đông Ukraine khi cuộc tấn công của Nga đã phá hủy một tòa nhà dân cư, làm hàng chục người bị thương.

Đoạn video do văn phòng Tổng thống Ukraine công bố cho thấy ông gặp gỡ các quân nhân trong một nhà kho và trao huy chương anh hùng cho họ.

Các lực lượng Nga và Ukraine đã nỗ lực rất nhiều cho trận đánh giành quyền kiểm soát Bakhmut dù các nhà phân tích cho rằng thành phố này mang lại rất ít giá trị chiến lược. Trong khi đó, phía Kiev cho rằng giao tranh tại thị trấn công nghiệp này, nơi có dân số khoảng 80.000 người trước xung đột, là chìa khóa để ngăn các lực lượng Nga hiện diện toàn bộ ở mặt trận phía Đông.

Xuân Mai